Thứ Hai, 30/01/2023, 22:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Forbes chọn Tổng thống Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Forbes chọn Tổng thống Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới

Phúc Minh

Forbes chọn Tổng thống Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Forbes

(TBKTSG Online) – Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2014 theo bình chọn của tạp chí Forbes (Mỹ).

Ngày 5-11, tạp chí Forbes công bố danh sách 72 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2014, ông Putin chiếm vị trí số một năm thứ hai liên tiếp.

Hai vị trí tiếp theo trong danh sách của Forbes lần lượt thuộc về Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình…

Theo Forbes, các sự kiện diễn ra trong năm nay như Nga sáp nhập bán đảo Crimea, gián tiếp gây nên cuộc xung đột Ukraine; ký với Trung Quốc hợp đồng xây dựng đường ống dẫn khí đốt lớn nhất thế giới trị giá hơn 70 tỉ đô la Mỹ… đã thuyết phục Forbes bình chọn ông Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới. Forbes cũng xem ông Putin là "người đứng đầu quốc gia mà dư luận quốc tế không cản trở được ông theo đuổi các mục đích của mình".

Trong khi đó, ông Obama chỉ xếp thứ hai trong danh sách các nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới. Đây là lần thứ ba trong hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama để vuột mất vị trí hàng đầu, hai lần trước ông Putin vào năm 2013 và 2014 và một lần trước ông Tập Cận Bình vào năm 2010.

Vị trí thứ ba trong danh sách của Forbes thuộc về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Giáo hoàng Francis (thứ tư), Thủ tướng Đức Angela Merkel (thứ năm), Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen (thứ sáu), nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates (thứ bảy), Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (thứ tám), hai nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page cùng xếp vị trí thứ chín, Thủ tướng Anh David Cameron (thứ 10). Đây là lần đầu tiên có hai phụ nữ lọt vào top 10 nhân vật quyền lực nhất thế giới là bà Merkel và bà Yellen.

Danh sách của Forbes có tổng cộng 17 nguyên thủ quốc gia – là người đứng đầu các nước có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 48.000 tỉ đô la Mỹ, cùng 39 giám đốc điều hành (CEO) – đứng đầu các tập đoàn, công ty đạt doanh thu 3.600 tỉ đô la Mỹ/năm.

Tổng cộng 29 tỉ phú lọt vào danh sách quyền lực năm 2014 của Forbes, trong đó có những gương mặt mới như tỉ phú Jack Ma của tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). Nhóm tỉ phú này sở hữu tổng tài sản ròng hơn 790 tỉ đô la Mỹ.

Danh sách trên được bình chọn thông qua việc bỏ phiếu của các biên tập viên tạp chí Forbes. Thep tạp chí này, những người được lựa chọn “nắm quyền lực có thể định hình và làm biến đổi thế giới, khiến con người, thị trường, quân đội và suy nghĩ phải dịch chuyển”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới