Thứ Hai, 29/11/2021, 20:18
24.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ford Motor suy giảm lợi nhuận trong quý 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ford Motor suy giảm lợi nhuận trong quý 2

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Theo các báo cáo thống kê của quý 2, nhà chế tạo ô tô lớn thứ 2 nước Mỹ Ford Motor đạt lợi nhuận 2,4 tỷ đô la Mỹ giảm 8% so với cùng kỳ năm 2010. Các tác động xấu của tình trạng lạm phát dẫn đến giá cả hàng hóa tăng mạnh và chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm cao được cho nguyên nhân chủ yếu làm cho lợi nhuận của Ford sụt giảm trong quý 2.

Ông Lewis Booth, giám đốc tài chính của Ford – Ảnh: Bloomberg

Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu cũng tác động mạnh tình hình kinh doanh của nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai nước Mỹ. Ford cho biết lợi nhuận quý 2 đồng loạt giảm tại các khu vực Nam Mỹ, châu Âu và châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra công ty tín dụng Ford Motor Credit thông báo lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 604 triệu đô la Mỹ, giảm 284 triệu đô la so với năm 2010.

Dù lợi nhuận có giảm sút nhưng theo các chuyên gia đánh giá quý 2 là khoảng thời gian hoạt động tốt của Ford khi lượng tiền mặt trong doanh thu bán hàng tăng cao. Bên cạnh đó hãng đã tiếp tục cắt giảm được những khoản nợ có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của hãng.

Con số lợi nhuận 2,4 tỷ đô la của Ford trong quý 2 được mang lại từ tổng doanh thu 35,5 tỷ đô la của hãng. Năm trước, lợi nhuận của Ford là 2,6 tỷ trên tổng doanh thu là 35,07 tỷ (bao gồm cả doanh thu từ dòng xe Volvo).

“Ford đã đạt được kết quả kinh doanh rất tốt trong quý 2. Mặc dù đang hoạt động trong một môi trường kinh doanh đầy biến động chứa đựng rủi ro cao nhưng Ford sẽ tiếp tục củng cố các hoạt động tài chính, chúng tôi đang chuẩn bị nền móng vững chắc cho tương lai”, ông Alan Mulally, giám đốc điều hành của Ford, cho biết.

Được nâng mức xếp hạng tín dung?

“Mặc dù lợi nhuận giảm song Ford đã có sáu tháng đầu năm khá khả quan. Với khoản nợ 14 tỷ đô la và lượng tiền mặt ròng 8 tỷ đô la cho thấy tình hình tài chính của tập đoàn đã thực sự được cải thiện so với năm 2010”, ông Lewis Booth, giám đốc tài chính của Ford, cho biết.

Tính đến ngày 30-6 tổng số tiền mặt của Ford đã tăng 700 triệu đô la, bên cạnh đó nợ giảm 2,6 tỷ đô la xuống mức 14 tỷ USD so với thời điểm 31-3-2011.

Với tình hình tài chính liên tục được cải thiện, các chuyên gia tài chính nhận định Ford Motor sẽ được nâng mức xếp hạng tín dụng đầu tư trong thời gian sắp tới, đặc biệt khi cuộc đàm phán hợp đồng giữa Ford và liên đoàn công nhân ngành ô tô Mỹ (United Auto Workers) được dự đoán thành công trong mùa hè này.

Không dễ dàng

Dù đạt được những thành công ấn tượng về tình hình tài chính trong quý 2, nhưng ông Lewis Booth cho biết Ford đã phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong thời gian qua và được dự báo còn cam go hơn trong thời gian tới.

“Đây không phải là một quý dễ dàng”, ông Booth cho biết. Sư gia tăng giá của hàng hóa thiết yếu như nhôm, thép và nhựa đã làm cho chi phí sản xuất của Ford có thể tăng 2 tỷ USD so với năm 2010.

Dù chịu tác động khá hạn chế của tình trạng thiếu linh kiện lắp ráp sau trận động đất ở Nhật Bản, nhưng tình trạng thiếu xe của các hãng khác vô hình chung đã làm cho khách hàng giảm nhu cầu mua xe mới dẫn đến doanh số bán xe sụt giảm tại Bắc Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó sự khó khăn của tình hình kinh tế đã làm doanh số bán xe trong quý 2 giảm mạnh tại Mỹ.

Tuy vậy, với những cải tiến mạnh mẽ trong động cơ, cùng gia tăng những tính năng giải trí thông tin trên xe, doanh số bán xe tai Mỹ của Ford tăng 9% đạt 574.228 xe. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại ông Booth hy vọng Ford sẽ bán được từ 13 đến 13,5 triệu xe tại Mỹ trong năm 2011.

Tuy nhiên một số nhà phân tích đánh giá, mức tiêu thụ xe của Ford tại thị trường Mỹ sẽ dưới 13 triệu xe do tình hình tăng trưởng kinh tế trì trệ và thiếu hàng tồn kho do ảnh hưởng của thảm họa động đất tại Nhật. Brian Johnson, chuyên gia phân tích của Barclays giải thích Ford vẫn còn dễ bị tổn thương bởi xu hướng giá cả ngành công nghiệp, doanh số bán, chi phí hàng hóa cao hơn và chi phí cơ cấu tăng.

Nguồn: Autonews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới