Thứ Năm, 8/12/2022, 14:10
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoFord: người Việt có xu hướng chọn ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ford: người Việt có xu hướng chọn ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Hùng Lê

Ford: người Việt có xu hướng chọn ô tô tiết kiệm nhiên liệu
Người tiêu dùng có xu hướng chọn xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Gần 70% người Việt Nam được hỏi đã chia sẻ rằng yếu tố quyết định để họ chọn mua một chiếc ô tô mới là khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe, hơn là sức mạnh của động cơ, theo một khảo sát của hãng xe Ford gần đây.

Đây là một trong những kết quả được đưa ra từ cuộc khảo sát hơn 9.500 lái xe tại 11 quốc gia trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trong đó có 774 lái xe người Việt), thực hiện bởi Ford vào tháng 6-2016 và được chính thức công bố hôm nay, 25-8.

Khi được hỏi về lý do vì sao người tiêu dùng Việt lại ưu tiên lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, 4 trong 5 lái xe Việt được hỏi trả lời rằng họ muốn tiết kiệm tiền. Một số lý do khác là họ thích sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường (77%).

Trên thực tế, tiết kiệm nhiên liệu là câu trả lời của gần một nửa (42%) số người được hỏi, hiện đang sử dụng những chiếc xe có công suất lớn. Họ cũng nói rằng họ rất hối tiếc khi đã không lựa chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cuộc khảo sát đã cho thấy nhu cầu tiết kiệm tiền đã được phán ảnh qua thói quen mua nhiên liệu khiến lái xe cũng bắt đầu thay đổi hành vi lái xe của mình. Hơn 50% người sử dụng xe được hỏi nói rằng họ sẽ thay đổi thói quen lái xe để sử dụng ít nhiên liệu hơn và 42% người có dự định lái xe ít hơn trong suốt 12 tháng tiếp theo; 33% người khác cho biết họ sẽ sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn.

Những người sở hữu xe được hỏi cũng chia sẻ về dự định chi tiêu nếu có thể tiết kiệm tiền từ việc chiếc xe của họ có thể tiêu tốn ít nhiêu liệu hơn. Trong đó, 60% cho rằng nếu tiết kiệm 20% lượng nhiêu liệu mỗi tháng, họ có thể chi tiêu nhiều hơn cho gia đình mình. 57% thì cho biết họ sẽ "bỏ lợn" số tiền dư.

Điều này là hệ quả tất yếu của thái độ không mấy tích cực của người Việt với giá xăng. Gần nửa (46%) số người trả lời khảo sát không tin rằng giá xăng sẽ ổn định trong năm tới.

Nhưng trong lúc người tiêu dùng Việt đang lo lắng tìm cách giải quyết cho các vấn đề ngắn hạn, thì trên thực tế có những giải pháp lâu dài và hiệu quả để có thể tiết kiệm chi phí: 53% số người được hỏi cho biết họ đã không thực sự cân nhắc về chi phí vận hành như nhiên liệu hay bảo trì khi mua xe.

Chỉ 32% người được hỏi đồng ý rằng có lẽ họ đã nên đầu tư một chiếc xe giá cao hơn nhưng có động cơ tiết kiệm nhiên liệu để giảm chi phí bền vững, lâu dài.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy hành vi mua xe của người Việt sẽ thay đổi trong tương lai gần.

Những người được hỏi có ý định mua xe trong năm tới thì 55% muốn mua xe với động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn, 18% muốn mua xe hybrid hoặc xe điện hoàn toàn, và 14% muốn mua một chiếc xe có dung tích động cơ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, lựa chọn chiếc xe mới không chỉ đơn giản dựa vào tiêu chí nhiên liệu vì người Việt vẫn rất quan tâm đến công suất vận hành của xe. 57% người tham gia khảo sát sẽ cân nhắc công suất khi mua xe. Đặc biệt, người dân thành thị có nhu cầu về công suất xe cao hơn người dân ở vùng nông thôn (58% so với 46%).

Mời đọc thêm:

>>> Sắp điều chỉnh giá xe ô tô hàng loạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới