Thứ Tư, 25/05/2022, 02:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Formosa cam kết bồi thường 11.500 tỉ đồng vì gây ra vụ cá chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Formosa cam kết bồi thường 11.500 tỉ đồng vì gây ra vụ cá chết

Ngọc Lan

Formosa cam kết bồi thường 11.500 tỉ đồng vì gây ra vụ cá chết
Cá chết dọc các tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4 vừa qua khiến Formosa phải nhận trách nhiệm và bồi thường 11.500 tỉ đồng. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Thông tin chính thức từ Chính phủ phát ra trong cuộc họp báo chuyên đề chiều nay (30-6) tại Hà Nội đã khẳng định nước xả thải của nhà máy Formosa là thủ phạm gây ra nguyên nhân cá chết ở các tỉnh miền Trung từ hồi tháng 4 vừa qua. Công ty này đã xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cam kết bồi thường cho ngư dân các tỉnh miền Trung hơn 500 triệu đô la Mỹ (ước tính 11.500 tỉ đồng).

Để đi đến được kết luận này, theo phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo, Chính phủ đã tổ chức hơn 100 nhà khoa học, bao gồm các chuyên gia phản biện quốc tế, xác định trong nguồn nước thải tại Formosa (Hà Tĩnh) có chứa độc tố như Phenol, Xyanua và Hydroxit sắt, kết hợp tạo thành phức hợp theo dòng hải lưu đến TT-Huế làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt.

Với những chứng cứ khoa học và khách quan, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã phối hơp với các bộ, ngành liên tục làm việc với Tập đoàn hóa chất Formosa (Đài Loan) và Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Vũng Áng. Cho đến ngày 28-6, Formosa Hà Tĩnh đã chính thức nhận trách nhiệm làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Sau khi nhận trách nhiệm, Formosa Hà Tĩnh chấp thuận và cam kết: công khai xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng. Công ty này cũng chấp thuận bồi thường thiệt hại cho ngư dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu đô la Mỹ.

Formosa cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua. Đồng thời, Formosa sẽ phối hợp với các bộ ngành ở Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ phòng chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường.

Doanh nghiệp này cũng cam kết thực hiện đúng các điều nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu không sẽ chấp thuận chịu chế tài theo quy định của pháp luật.

Chính phủ Việt Nam yêu cầu các cơ quan thực hiện ngay việc bồi thường, hỗ trợ chuyển nghề cho người dân theo đúng quy định trên tinh thần công bằng, công khai và có giám sát. Thủ tướng yêu cầu Formosa thực hiện nghiêm túc các cam kết và phải lắp đặt hệ thống giám sát môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung và công khai số liệu thường xuyên.

Cách đây đúng ba tháng, cá nuôi lồng bè của người dân ở gần khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi gần nhà máy của Formosa đột nhiên chết hàng loạt. Hiện tượng này sau đó kéo dài hơn 200 km bờ biển từ Hà Tĩnh vào tới Lăng Cô (TT-Huế), gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống của ngư dân bốn tỉnh dọc miền biển này. Đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến du lịch miền Trung trong thời gian qua.

Trước khi nguyên nhân được công bố, hôm 25-6, Chính phủ đã ký quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định 772 (9/5/2016) của Thủ tướng về hỗ trợ khẩn cấp cho ngư dân. Theo đó, kể từ ngày 25-6, mức hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường sẽ được điều chỉnh tăng. Cụ thể: hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng trong thời gian tối đa 6 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ,  hộ gia đình làm nghề muối và hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp.

Các doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua, dịch vụ hậu cần nghề cá được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định với lãi suất thấp nhất áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tạm trữ tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản từ ngày 5/5-5/7/2016.

Như vậy, so với Quyết định 772, Quyết định 1138 của Thủ tướng có những điểm mới sau: Tăng thời gian hỗ trợ gạo từ 1,5 tháng lên tối đa 6 tháng;  bổ sung đối tượng hỗ trợ là hộ gia đình làm nghề muối; và kéo dài thời gian thu mua, tạm trữ hải sản được hỗ trợ lãi suất thêm 1 tháng.

Còn về phía Formosa, doanh nghiệp này đã hoãn kế hoạch khánh thành lò luyện thép số 1 vào ngày 25-6 như dự kiến mà chỉ nêu lý do làm việc với các cơ quan thuế Việt Nam về vấn đề truy thu thuế. Tuy chưa đi vào khánh thành nhưng thực tế Formosa đã đi vào sản xuất thử từ cuối tháng 12/2015 với  chục ngàn tấn thép cán nóng thành phẩm.

Mời xem thêm:

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh hoãn khánh thành, chưa hoạt động

Không bao giờ được đánh đổi môi trường

“Không hoàn thuế cho Formosa chứ không phải truy thu thuế”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới