Thứ Ba, 29/11/2022, 09:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoFormosa phải nuôi được cá tại hồ nước thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Formosa phải nuôi được cá tại hồ nước thải

Vân Ly

Formosa phải nuôi được cá tại hồ nước thải
Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đi kiểm tra Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

(TBKTSG Online) – Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm nay (8-9) đã yêu cầu Công ty THHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phải thực hiện ngay việc xây dựng hai hồ chỉ thị sinh học trong khuôn viên nhà máy, và hồ này phải có ngăn nuôi cá như là một dấu chỉ về độ an toàn của nước thải.

Ngày 8-9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có đoàn công tác đi kiểm tra các nội dung liên quan đến cam kết khắc phục sự cố môi trường của công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Formosa tại buổi làm việc, trong tháng 5 vừa qua, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã 2 lần tới nhà máy để kiểm tra và phát hiện 58 hạng mục thiếu sót trong bảo vệ môi trường phân thành 3 loại, gồm 23 hạng mục về hoàn thành và quản lý công trình bảo vệ môi trường, 22 hạng mục cải thiện khu vực lưu trữ chất thải và 13 hạng mục phối hợp thông tin quan trắc bảo vệ môi trường. Đến nay một số hạng mục đã cơ bản được khắc phục.

Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đến nay Công ty Formosa đã nỗ lực thực hiện các cam kết và khắc phục 37/53 lỗi. Tuy nhiên, trong báo cáo của phía Formosa còn nhiều điểm chưa đạt yêu cầu và cần phải tiếp tục khắc phục trong thời gian tới như việc triển khai xây dựng hai hồ chỉ thị sinh học, bổ sung quan trắc thêm 5 thông số không có trong Quy chuẩn 52, thay nước tuần hoàn lưu…

Ông Hoàng Văn Thức lưu ý Formosa Hà Tĩnh phải thực hiện ngay việc xây dựng hai hồ chỉ thị sinh học trong khuôn viên nhà máy. Hồ chỉ thị sinh học có hai tính năng quan trọng là hồ chứa nước thải và chỉ thị sinh học. Trong hai hồ này phải có ngăn để nuôi cá và một số loài thủy sản. Quan trọng nhất là để người dân biết là nước trong các hồ chỉ thị sinh học này đảm bảo cho cá sống tốt trước khi xả thải ra môi trường.

Còn ông Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường, cho hay hồ chỉ thị sinh học đã được xây dựng ở nhiều nước trên thế giới. Hồ này cực kỳ quan trọng để kiểm soát và yên tâm về chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, nếu muốn đi vào vận hành, Formosa phải hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, giải quyết những vấn đề cấp bách về môi trường theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật… Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng tại trung ương và địa phương trong thời gian tới tiếp tục duy trì công việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ môi trường khi Formosa đi vào hoạt động.

Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh phải phối hợp với các cơ quan quản lý trong việc áp dụng các quy chuẩn môi trường. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Môi trường xem xét, nghiên cứu có thể áp dụng tiêu chuẩn môi trường của Đài Loan vì theo Bộ trưởng, tiêu chuẩn này đã tiệm cận với tiêu chuẩn môi trường của các nước tiên tiến.

Bên cạnh làm việc với Formosa Hà Tĩnh, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đi kiểm tra tại trạm quan trắc tự động, khu vực lưu giữ chất thải nguy hại… của nhà máy này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới