Thứ Năm, 11/08/2022, 08:58
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Foxconn ra giá 5,3 tỉ đô la Mỹ để thâu tóm Sharp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Foxconn ra giá 5,3 tỉ đô la Mỹ để thâu tóm Sharp

Chánh Tài

Foxconn ra giá 5,3 tỉ đô la Mỹ để thâu tóm Sharp
Trụ sở của hãng điện tử Sharp ở Osaka, Nhật. Ảnh: Nikkei

(TBKTSG Online) – Tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử và máy tính Foxconn, Đài Loan đã ra giá 625 tỉ yen (5,3 tỉ đô la Mỹ) để thâu tóm hãng điện tử Nhật Bản Sharp, theo các nguồn tin của báo The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 21-1.

Hãng Sharp liên tục được các ngân hàng giải cứu tài chính trong thời gian vừa qua, cũng đang đánh giá một đề nghị chào mua khác từ Innovation Network Corp of Japan, một quỹ đầu tư được sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản.

Trong tuần qua, hãng tin Nikkei cho biết Innovation Network Corp of Japan đang cân nhắc đưa ra đề nghị chào mua Sharp với giá có thể hơn 300 tỉ yen. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đề nghị này có đòi hỏi các chủ nợ chính của Sharp hoán đổi nợ thành cổ phiếu hay không.

Các quan chức Nhật Bản rất lo ngại về khả năng Sharp bị nước ngoài kiểm soát vì Sharp đang nắm giữ công nghệ màn hình nổi trội.

Innovation Network Corp. of Japan đang giữ cổ phần chi phối ở Công ty Japan Display Inc., một nhà sản xuất màn hình lớn khác ở Nhật Bản. Các quan chức cho biết Sharp và Japan Display Inc. chia nhau nắm giữ bí quyết về công nghệ màn hình thế hệ mới.

Các nguồn tin của The Wall Street Journal cho biết ngoài việc đưa ra giá cao hơn, tập đoàn Foxconn còn sẵn sàng gánh tất các khoản nợ của Sharp. Foxconn cũng sẽ không thay thế ban lãnh đạo của Sharp sau khi thâu tóm.

Những đề nghị hấp dẫn này là nhằm thuyết phục các chủ nợ của Sharp đưa ra quyết định dựa trên tính kinh tế của thương vụ thay vì những cân nhắc chính trị.

Sharp đang đối mặt với khoản nợ đến hạn phải trả vào tháng 3 tới lên đến 510 tỉ yen. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2015, Sharp ghi nhận mức lỗ 222 tỉ yen. Trong nửa đầu năm tài chính 2015, Sharp tiếp tục thua lỗ 25,2 tỉ yen vì nhu cầu màn hình smarphone ở Trung Quốc không như kì vọng.

Mặc dù đang gặp khó khăn nhưng bí quyết về công nghệ và năng lực sản xuất màn hình của Sharp vẫn hấp dẫn đối với Foxconn.

Các nguồn tin cho biết Sharp và các chủ nợ hy vọng sẽ đạt được quyết định về đề nghị chào mua của Foxconn vào ngày 4-2 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới