Chủ Nhật, 26/09/2021, 22:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Foxconn sẽ lắp ráp iPad và MacBook tại Việt Nam?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Foxconn sẽ lắp ráp iPad và MacBook tại Việt Nam?

Song Nghi

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 26-11 dẫn một nguồn tin riêng cho biết theo yêu cầu của tập đoàn Apple (Mỹ), nhà cung cấp Foxconn (Đài Loan) sẽ chuyển một số hoạt động lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Foxconn sẽ lắp ráp iPad và MacBook tại Việt Nam?
Bên trong một nhà máy lắp ráp Macbook của Foxconn tại Trung Quốc. Ảnh: Arstechnica

Trong bản tin đặc biệt phát ngày 26-11, hãng thông tấn Reuters dẫn một nguồn tin riêng cho biết, tập đoàn Đài Loan Foxconn sẽ chuyển một phần dây chuyền lắp ráp hai dòng sản phẩm chủ lực của Apple là máy tính xách tay Macbook và máy tính bảng iPad từ Trung Quốc sang nhà máy ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ những mẫu iPad và MacBook nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, cũng như sản lượng chuyển từ nhà máy ở Trung Quốc sang Việt Nam là bao nhiêu.

Hiện nay, toàn bộ máy tính bảng iPad của Apple chỉ được lắp ráp tại Trung Quốc. Việc Foxconn chuyển hoạt động lắp ráp iPad sang Việt Nam (nếu có) sẽ là một cột mốc đáng nhớ của Việt Nam khi trở thành nước thứ hai lắp ráp iPad.

Foxconn cho biết, việc di chuyển này được thực hiện theo yêu cầu của tập đoàn Apple trong khuôn khổ chiến lược đa dạng nguồn lắp ráp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của thương chiến Mỹ – Trung.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ thường khuyến khích doanh nghiệp nước này chuyển bớt cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh việc bị áp mức thuế cao cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Trong một động thái nhằm bảo toàn hoạt động kinh doanh trước viễn cảnh thương chiến Mỹ – Trung sẽ còn leo thang, tập đoàn Foxconn đã mở thêm các nhà máy lắp ráp sản phẩm điện tử ở Việt Nam, Ấn Độ và Mexico.  

Trong một tuyên bố mới đưa ra, Foxconn cho biết: “Vì vấn đề chính sách của công ty và vì những lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào liên quan công việc của chúng tôi với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm nào của họ”. Apple hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến thông tin này.

Foxconn, tên trước đây là Hon Hai Precision Industry, hồi đầu tuần này cũng công bố khoản đầu tư 270 triệu đô la Mỹ để lập ra công ty FuKang Technology. Đây là động thái được xem là nhắm đến việc mở rộng hỗ trợ cho hoạt động ở Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài sản phẩm Apple, đang có thông tin Foxconn còn đang lắp ráp gia công ti vi cho tập đoàn Sony của Nhật Bản và một số sản phẩm khác như bàn phím máy vi tính.

Hồi tháng 8 năm nay, Chủ tịch Liu Young-way của Foxconn nhận định, thương chiến Mỹ – Trung sẽ chia thế giới ra làm đôi nên tập đoàn này cũng phải xây dựng hai chuỗi cung ứng cùng một lúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới