Thứ Tư, 29/03/2023, 01:40
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


FPT nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FPT nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar

Vân Ly

FPT nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar
Trụ sở công ty FPT tại Myanmar. Ảnh: FPT

(TBKTSG Online) – Tập đoàn FPT vừa được Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Myanmar cấp giấy phép triển khai hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông NFS(I) – Network Facilities Service-Individual, chính thức trở thành doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên tham gia vào phân khúc thị trường viễn thông này tại Myanmar.

Giấy phép này có thời hạn 15 năm, cho phép FPT triển khai hạ tầng đường trục quốc gia tại Myanmar để cung cấp dịch vụ internet tại nước này.

Đồng thời, với giấy phép này, FPT có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ viễn thông cố định nội địa và quốc tế; xây dựng, triển khai, bảo trì, cho thuê hạ tầng viễn thông và các dịch vụ giá trị gia tăng khác trên nền hạ tầng mạng như truyền hình qua internet (IPTV), trò chơi trực  tuyến (game online), báo điện tử (e-news), thương mại điện  tử (e-commerce), tên miền (domain), lưu trữ website chuyên biệt (hosting)…

Hiện tại, có sáu tập đoàn lớn trong nước của Myanmar đã được nhận giấy phép NFS(I). FPT là công ty 100% vốn nước ngoài đầu tiên được Myanmar cấp giấy phép này, theo ông Dương Dũng Triều, Phó Tổng giám đốc phụ trách Toàn cầu hoá của FPT.

Ông Dũng nói: “Năng lực và kinh nghiệm thực tế trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông tại thị trường các nước đang phát triển như Campuchia, Việt Nam cùng với cam kết đầu tư nghiêm túc, lâu dài là các yếu tố chính đã giúp FPT thuyết phục được Myanmar trong quyết định cấp phép này.”

Theo ông Triều, việc nhận được giấy phép triển khai viễn thông tại Myanmar có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của FPT tại thị trường này, cũng như đối với chiến lược toàn cầu hóa của toàn tập đoàn. Việc FPT được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ tạo đà tốt hơn cho tập đoàn cung cấp các dịch vụ khác tại thị trường Myanmar như phần mềm, tích hợp hệ thống, giáo dục đào tạo, chính phủ điện tử.

Dự kiến, sau khi nhận giấy phép, FPT sẽ đồng thời chuẩn bị cho việc xây dựng hạ tầng viễn thông để sớm có thể cung cấp dịch vụ và khai thác tiềm năng lớn từ thị trường Myanmar.

Với dân số xấp xỉ 56 triệu người, trong khi chất lượng đường truyền internet hiện ở mức rất thấp, Myanmar được coi là “mảnh đất màu mỡ” cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin-viễn thông trong và ngoài nước.

Myanmar cũng được xác định là một trong những thị trường trọng điểm trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT. Tháng 2-2013, FPT đã mở văn phòng đại diện tại Myanmar và sau đó nửa năm, công ty FPT Myanmar được thành lập nhằm tìm kiếm và khai thác các cơ hội kinh doanh và phát triển tại quốc gia này.

Hiện tại, FPT Myanmar có 60 nhân viên, trong đó 35 nhân viên là người bản địa. Năm 2014, FPT Myanmar đạt doanh thu 13,5 triệu đô la Mỹ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị của FPT, nói: “FPT nhận thấy Myanmar có nhiều nét tương đồng với Việt Nam cách đây 20 năm, do đó FPT nhìn nhận đây là thị trường có nhiều cơ hội. Và trong các nước mà FPT hướng đến, duy chỉ có Myanmar là quốc gia mà FPT hướng đến cung cấp toàn bộ các dịch vụ như đang cung cấp trong nước.”

Liên quan:

>>> Viettel sẵn sàng đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ vào Myanmar

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới