Thứ Sáu, 3/02/2023, 19:50
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


FPT thử nghiệm phóng vệ tinh ngày 21-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FPT thử nghiệm phóng vệ tinh ngày 21-7

Thu Hiền

FPT thử nghiệm phóng vệ tinh ngày 21-7
Vệ tịnh F-1 do Đại học FPT nghiên cứu và sản xuất. Nguồn ảnh: FPT cung cấp.

(TBKTSG Onine) – Đại học FPT thuộc Tập đoàn Công nghệ FPT cho biết vệ tinh F-1 do phòng Nghiên cứu không gian Fspace của đại học này nghiên cứu và chế tạo sẽ được phóng lên vũ trụ vào ngày 21-7 tới.

Theo đó, vệ tinh sẽ được đưa lên tàu vận tải HTV-3 bằng tên lửa đẩy HII-B từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản. Vệ tinh nhỏ F-1 có kích thước 10x10x10 cm và nặng 1kg.

Vệ tinh do nhóm FSpace bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008, với mục tiêu là phải "sống" được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển mặt đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640×480) của Trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

Dự kiến sáu ngày sau khi phóng, tàu HTV-3 sẽ tiếp cận và lắp ghép với trạm ISS. Các phi hành gia trên trạm sẽ vận chuyển các vệ tinh nhỏ sang module Kibo. Sau đó, đến khoảng tháng 9, các vệ tinh nhỏ sẽ được đưa vào khoang điều áp (airlock). Phi hành gia người Nhật Akihiko Hoshide sẽ điều khiển cánh tay robot của module Kibo nắm lấy ống phóng có chứa 5 vệ tinh đưa ra bên ngoài, hướng xuống phía dưới và thả các vệ tinh nhỏ ra khỏi trạm vũ trụ quốc tế (ISS) để bắt đầu nhiệm vụ của mình..

Ông Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu không gian Fspace, Viện nghiên cứu Đại học FPT, nói sự kiện F-1 được phóng lên vũ trụ sẽ ghi thêm một dấu mốc cho ngành khoa học và công nghiệp vũ trụ của Việt Nam, góp phần ứng dụng những thành tựu công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

“Dự án vệ tinh F-1 chỉ thật sự được coi là thành công khi F-1 được thả ra ngoài không gian trong tháng 9 và thu phát được tín hiệu với trung tâm điều khiển tại trạm mặt đất,” ông nói

Buổi phóng vệ tinh ngày 21-7 tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản được truyền hình trực tiếp qua Internet từ 8 giờ 15 phút sáng giờ Việt Nam, kéo dài trong khoảng 90 phút.

Những người quan tâm có thể theo dõi buổi phóng tại địa chỉ: http://www.ustream.tv/nasahdtv

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới