Chủ Nhật, 28/05/2023, 06:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


FPT, Yamaha hợp tác triển khai xe tự lái tại Ecopark

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FPT, Yamaha hợp tác triển khai xe tự lái tại Ecopark

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ngày 11-4, FPT Software (thuộc tập đoàn FPT) đã công bố hợp tác với Yamaha để triển khai thử nghiệm xe điện tự lái tại khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc là Ecopark.

FPT, Yamaha hợp tác triển khai xe tự lái tại Ecopark
Xe điện tự lái đang chạy thử nghiệm tại Ecopark. Ảnh: Vân Ly

FPT Software sẽ tích hợp công nghệ xe tự lái tự phát triển vào dòng xe điện cho sân golf vừa được Yamaha ra mắt hồi đầu tháng 1-2019 tại Nhật Bản. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài nước Nhật Bản được Yamaha đưa dòng xe này sử dụng. Ecopark sẽ là khu đô thị đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dòng xe điện này cho việc di chuyển của cư dân nội bộ.

Ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, xe sẽ được vận hành với các tính năng được Yamaha tích hợp sẵn như tự động di chuyển theo làn đường và cung đường định sẵn, dừng khi có vật cản cố định, tự quay đầu trở về điểm xuất phát để kết thúc lộ trình. Đến quý 4 năm 2019, sau khi được tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT phát triển, xe sẽ có các tính năng nâng cấp như nhận diện, theo dõi và tránh các phương tiện cùng tham gia giao thông, giảm tốc độ khi có vật cản xuất hiện bất ngờ phía trước xe, dừng đón trả khách tại các trạm chờ cố định. Khi kết thúc hành trình và không có khách xe tự động đi về bãi đỗ xe. Người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng phần mềm trên điện thoại thông minh.

Tháng 10-2017, FPT là công ty đầu tiên ra mắt công nghệ xe tự lái tại Việt Nam và là một trong số ít các công ty tiên phong trong lĩnh vực xe tự lái tại khu vực Đông Nam Á. FPT cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho thử nghiệm công nghệ xe tự lái trong khuôn viên khu công nghệ cao tại Đà Nẵng và TP.HCM và vận hành thành công.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết, với thỏa thuận hợp tác trên, thời gian tới xe điện tự lái sẽ được ứng dụng trong thực tế, mang nhiều trải nghiệm mới cho việc di chuyển của cư dân, du khách trong các khu đô thị, khu du lịch cao cấp hay vận chuyển hàng hoá trong nhà máy, kho bãi.

Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark cho biết, với việc triển khai xe điện tự lái, Ecopark muốn phát triển mô hình một khu đô thị thông minh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh giá trị cốt lõi về cây xanh, cảnh quan thì phát triển đô thị thông minh là định hướng chiến lược của Ecopark trong hiện tại và tương lai gần. Do đó, Ecopark sẽ tiếp tục đầu tư và triển khai nhiều hoạt động, ứng dụng khoa học công nghệ… Ecopark muốn áp dụng những tiến bộ của công nghệ mới nhất vào phục vụ đời sống cư dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới