Thứ Bảy, 3/12/2022, 15:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoFTA giữa EU và Việt Nam bàn đến tăng trưởng xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FTA giữa EU và Việt Nam bàn đến tăng trưởng xanh

Thùy Dung

FTA giữa EU và Việt Nam bàn đến tăng trưởng xanh
Đại diện các đơn vị tổ chức tham gia buổi họp báo giới thiệu Green-Biz 2013 ngày 4-9 tại Hà Nội – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp đầu tư trong công nghệ xanh, tăng trưởng xanh và sản phẩm xanh sẽ nhận được những ưu đãi quốc gia cao nhất. Đây là ý tưởng xuyên suốt của một chương nói về tăng trưởng xanh, sẽ được đàm phán trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Tại buổi họp báo giới thiệu hội nghị và triển lãm về các giải pháp xanh Green-Biz 2013 diễn ra ngày 4-9 tại Hà Nội, ông Jean Jacques Bouflet, Tham tán công sứ, Trưởng bộ phận Thương mại và Kinh tế, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay, tăng trưởng xanh sẽ là một chương quan trọng trong đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU. Trong chương này sẽ đề cập đến những nội dung như làm thế nào để đạt được các ưu tiên cho các doanh nghiệp thông qua chương trình hỗ trợ tín dụng hay trợ cấp để hài hòa lợi ích giữa hai bên.

Ông Bouflet cũng nhấn mạnh, thông điệp quan trọng nhất trong chương tăng trưởng xanh này là cả hai bên EU và Việt Nam đều nhất trí đưa ra những ưu tiên cao nhất đối với các doanh nghiệp áp dụng công nghệ phát triển bền vững và các sản phấm sạch.

“Ở châu Âu ngày nay người tiêu dùng đặt trọng tâm vào những sản phẩm xanh và tất nhiên trong tương lai người tiêu dùng Việt Nam cũng hướng tới việc này. Một điểm quan trọng khác, tiêu dùng là một phần của môi trường, công nghệ xanh tốn kém đắt đỏ, phải đầu tư lớn nhưng tôi muốn nhấn mạnh phát triển bền vững trong tương lai là một cách thức đầu tư thấp nhất, hiệu quả nhất về mặt chi phí”, ông Bouflet nói.

Hiện nay, ngồn vốn là trở ngại lớn nhất để các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng các giải pháp xanh. Tuy nhiên, theo ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), hầu hết những nước tham gia sự kiện Green-Biz 2013 này đều có những giải pháp tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Thụy Điển là một ví dụ điển hình. Đại diện một doanh nghiệp Thụy Điển cho biết, mạng lưới 1.000 doanh nghiệp Thụy Điển hoạt động tại Việt Nam đều mong muốn tìm kiếm cơ hội kết nối và hỗ trợ  với các doanh nghiệp Việt Nam.

“Chúng tôi không chỉ cam kết hỗ trợ các khoản viện trợ không hoàn lại hay các khoản vay mềm mà còn mong muốn hợp tác bình đẳng với các doanh nghiệp Việt Nam” – vị đại diện này cho hay.

Doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh

Ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, đến nay đã có hơn 70 doanh nghiệp châu Âu tham gia triển lãm Green-Biz 2013 và dự đoán sẽ có khoảng 100 doanh nghiệp châu Âu tham gia chương trình cùng với nhiều tổ chức phi chính phủ khác.

Ban tổ chức cũng sẽ dành một phần diện tích triển lãm cho những doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia sự kiện.

Hội nghị và triển lãm về các giải pháp xanh của châu Âu cho Việt Nam (Green-Biz 2013) do Eurocham phối hợp với Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lần thứ ba từ ngày 19 đến 20-9 tại khách sạn Melia Hà Nội.

Với quy mô tương tự như hai sự kiện trước, sự kiện lần thứ ba này sẽ tập trung đặc biệt vào các thách thức thực tế cũng như phương hướng giải quyết. Green-Biz 2013 bao gồm một hội nghị và một triển lãm quốc tế. Đây sẽ là một sự kiện kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, cũng như doanh nghiệp với Chính phủ. Sự kiện cũng sẽ giới thiệu các giải pháp kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam, tạo ra kênh đối thoại giữa doanh nghiệp và Chính phủ, và tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu.

Green-Biz 2013 được tổ chức với ba chủ đề chính: tăng cường nhận thức về lối sống xanh, sản xuất sạch hơn và quản lý tài nguyên.

Tham dự sự kiện Green-Biz 2013 sẽ có nhiều doanh nghiệp từ các nước hàng đầu của châu Âu với những lĩnh vực khác nhau. Có khoảng 15 công ty Thụy Điển tham gia triển lãm các lĩnh vực như xử lý chất thải, nước, biogas, đèn LED tiết kiệm nhiên liệu cho hệ thống đường bộ, đến các loại xe tải và xe bus.

Các gian hàng của doanh nghiệp Đan Mạch sẽ giới thiệu về ngành công nghiệp và hộ gia đình với các công nghệ trong xử lý chất thải thành năng lượng, thiết bị và vật liệu tiết kiệm năng lượng.

Gian hàng của các doanh nghiệp Đức sẽ cung cấp một loạt các giải pháp và công nghệ từ lĩnh vực hóa chất và sản phẩm bảo vệ thực vật, dầu, khí đốt và nhiệt, công nghệ lái xe và kiểm soát, hệ thống an ninh tới lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Gian hàng của doanh nghiệp Pháp sẽ giới thiệu các giải pháp toàn diện cho các vấn đề thực tiễn tại Việt Nam gồm giao thông vận tải sông, xử lý nước, sản phẩm sinh học và kỹ thuật năng lượng tái tạo, quản lý lũ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới