Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

FTA VN-EU : hai bên đều muốn sớm kết thúc đàm phán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

FTA VN-EU : hai bên đều muốn sớm kết thúc đàm phán

Minh Đức thực hiện

FTA VN-EU : hai bên đều muốn sớm kết thúc đàm phán
Đại sứ Franz Jessen.

(TBKTSG) – Nhân chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ Brussels, Bỉ, Đại sứ Trưởng phái đoàn Liên hiệp châu Âu Franz Jessen cho TBKTSG biết về những quyết tâm của cả Việt Nam và EU trong việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa hai bên.

TBKTSG: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso vừa ra tuyên bố chung về định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Ông có thể nói cụ thể về những “định hướng” này?

Đại sứ Franz Jessen: Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng, các cuộc đàm phán cần được tăng cường để đạt được một kết quả đầy tham vọng trong mọi lĩnh vực tiếp cận thị trường, không chỉ hàng hóa mà còn các dịch vụ, đầu tư và mua sắm công. Mục tiêu là để hiện thực hóa tự do tiếp cận thị trường một cách hiệu quả, qua đó tạo điều kiện hiện đại hóa và tối ưu hóa nền kinh tế. Liên quan đến các quy tắc cần phải có nhằm đảm bảo cho việc tự do hóa thương mại, các nhà đàm phán cần phải đạt sự nhất trí về những quy định thích hợp để bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng như bảo hộ đầu tư, cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước, loại bỏ hoặc hạn chế các loại thuế xuất khẩu và những rào cản phi thuế quan khác.

TBKTSG: Vòng đàm phán thứ 10 của EVFTA vừa diễn ra tại Bỉ. Trước đó không lâu, vòng đàm phán thứ 9 đã diễn ra tại Đà Nẵng? Ông có thể tóm tắt kết quả các vòng đàm phán này?

– Cả hai vòng 9 và 10 đều rất tích cực, cho thấy có nhiều bước tiến từ cả hai phía và vẫn cam kết tiến độ nhanh. Các đề xuất mới đã được đệ trình và những vấn đề khác sẽ được đưa ra trong các vòng đàm phán sắp tới để giải quyết mối quan tâm chính của các bên, từ những hàng hóa mà Việt Nam có kỳ vọng lớn như hàng dệt may, giày dép, sản phẩm nông nghiệp và thủy sản… tới các lĩnh vực khác như dịch vụ, đầu tư, mua sắm chính phủ… cũng sẽ được đưa ra thảo luận kỹ lưỡng.

TBKTSG: Những vướng mắc lớn nhất giữa hai bên được đề cập thế nào trong các cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo EU?

– Không có trở ngại nào đặc biệt “lớn”, đúng hơn đó là vấn đề điều chỉnh kỳ vọng và nhu cầu của cả hai bên, mà những khác biệt đó là do quy mô và mức độ phát triển. Một cam kết chính trị mạnh mẽ là cần thiết để đạt được điều này và đấy là hướng mà Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, José Manuel Barroso đã đưa ra.

TBKTSG: Quan điểm của các nhà đàm phán châu Âu thế nào về cải cách doanh nghiệp nhà nước và mua sắm chính phủ ở Việt Nam?

– Theo quan điểm của các nhà đàm phán châu Âu, cần có một nền tảng bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, cho dù đó là nhà đầu tư nước ngoài hay trong nước. Đó là trọng tâm chính. Đối với lĩnh vực mua sắm chính phủ rõ ràng là cả Việt Nam và EU đều muốn tăng cơ hội thị trường trong việc đáp ứng nhu cầu mua sắm của chính phủ. Cần lưu ý rằng mua sắm chính phủ được trả bằng tiền của đối tượng nộp thuế. Vì vậy, Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ các khoản thu được nhờ mở cửa cho các nhà cung cấp nước ngoài tạo ra nguồn cung cấp đa dạng hơn với giá tối ưu.

TBKTSG: Về vấn đề chỉ dẫn địa lý, hai bên đã đạt được thỏa thuận chung chưa? Vì sao?

– Việt Nam và EU đều có nhiều luật lệ và rất nhiều sản phẩm được bảo hộ bởi chỉ dẫn địa lý và cả hai có một lợi ích rõ ràng trong việc công nhận lẫn nhau các chỉ dẫn này. Đối với các sản phẩm Việt Nam cần nhấn mạnh rằng sự công nhận như vậy sẽ mở cửa thị trường tiềm năng của hơn 500 triệu người tiêu dùng. Các cuộc đàm phán đang tiến triển nhanh chóng nhưng vấn đề cũng rất phức tạp và đòi hỏi phải có các cuộc thảo luận chi tiết hơn nữa vì liên quan đến hàng trăm chỉ dẫn địa lý.

TBKTSG: Hai vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra rất sát nhau. Hai bên có chịu áp lực về thời gian không? Nhiệm kỳ mới của Ủy ban châu Âu liệu có ảnh hưởng đến đàm phán không?

– Không có áp lực về thời gian cho hai bên nhưng cả hai đều muốn sớm kết thúc các cuộc đàm phán để có thể hưởng lợi từ tự do hóa thương mại và tăng cường trao đổi lẫn nhau. Các nhà lãnh đạo đã đồng ý kết thúc các cuộc đàm phán trong vài tháng tới và điều đó sẽ đòi hỏi sự tăng cường các vòng đàm phán.

TBKTSG: Sau khi kết thúc đàm phán, EU có công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường hay không?

– Rõ ràng là việc hoàn thành FTA sẽ giúp Việt Nam hội nhập thành công như một nền kinh tế thị trường vào nền kinh tế toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới