Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

G20 bàn việc cải tổ thị trường tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 bàn việc cải tổ thị trường tài chính

Phương Huỳnh

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm nay đưa ra đề xuất cấm buôn bán cổ phiếu chớp nhoáng (flash trading) để lập lại sự công bằng cho mọi nhà đầu tư. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đưa ra cam kết hành động nhằm cải tổ sự điều hành thị trường tài chính tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Pittsburgh vào giữa tuần tới (24-25/9/2009).

Một cố vấn cao cấp của ông Obama cho biết Tổng thống Mỹ sẽ nhấn mạnh vào sự cần thiết phải có sự hợp tác toàn cầu trong vấn đề này.

Michael Froman, nhà thương thuyết chính của ông Obama tại hội nghị G20 tuần tới, nói với các nhà báo rằng, “Đây là việc hết sức khẩn cấp”. Ông nói thêm rằng phải có “sự điều hành thị trường tài chính phải có hiệu lực vượt qua các biên giới hành chính” để tránh một “cuộc đua xuống đáy” khi những kẻ đầu cơ tài chính đổ dồn tới các nước có luật lệ lỏng lẻo hơn.

Ông Froman, phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng phụ trách các vấn đề kinh tế thế giới, cũng nói rằng các nước G20 sẽ thảo luận các phương cách tìm kiếm sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu cân bằng hơn.

Các nhà kinh tế tư nhân nói rằng sự mất cân bằng giữa các nước phát triển nhanh như Trung Quốc có tỉ lệ tiết kiệm cao và Mỹ, với tỷ lệ vay mượn và tiêu thụ cao, đã đặt nền móng cho cuộc khủng hoảng. Phần lớn tiền bạc dư thừa của Trung Quốc đều được đầu tư vào Hoa Kỳ, làm giảm tỷ lệ lãi suất và làm bùng nổ bong bóng trên thị trường nhà đất.

“Tại hội nghị G20, chúng tôi hy vọng đạt được thỏa thuận với các nước khác về một khung phát triển cân bằng và bền vững, một chuỗi các chính sách, tham số và tiến trình nhằm có được sự đồng thuận về cách tránh né các sự mất cân bằng đã đóng góp vào cuộc khủng hoảng lần này,” ông Froman nói.

Một số nhà lãnh đạo đối tác của ông Obama tại hội nghị G20 đã đổ lỗi cho nước Mỹ đã gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu và lo lắng rằng các nỗ lực củng cố hệ thống điều hành thị trường tài chính của Mỹ đã được thực hiện quá chậm.

Gói luật pháp của ông Obama đã gặp phải sự chống đối tại Quốc hội sau khi bị che phủ bởi các cuộc tranh cãi về chương trình sức khỏe cộng đồng nhưng Nhà Trắng nói rằng tổng thống cam kết sẽ cố gắng đưa vấn đề này trở lại tiến trình lập pháp.

“Tổng thống Obama đến Pittsburgh để nói rằng chúng tôi rất nghiêm túc trong những vấn đề này, chúng tôi đang hành động, chúng tôi đã chuẩn bị để nêu gương”, ông Froman nói và đưa ra các chủ đề cho cuộc họp cấp cao lần này là kích thích kinh tế, tài trợ Quỹ Tiền tệ quốc tế và cải cách sự điều hành thị trường tài chính.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới