Thứ Ba, 5/07/2022, 16:00
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

G20 cam kết kiềm chế bất ổn tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 cam kết kiềm chế bất ổn tiền tệ

Phúc Minh

G20 cam kết kiềm chế bất ổn tiền tệ
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G20 tháng 4-2015 tại Ankara. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 5-9 ra tuyên bố chung cam kết hành động quyết đoán để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kiềm chế các động thái tiền tệ bất ổn sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ tháng trước.

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị kéo dài 2 ngày ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn so với dự báo. Các đại diện G20 cam kết sẽ có hành động quyết liệt để duy trì đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố không đề cập đến Trung Quốc nhưng cam kết sẽ kiềm chế việc phá giá tiền tệ nhằm đạt lợi thế cạnh tranh và chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ.

Nhóm G20 cũng cam kết "điều chỉnh một cách cẩn trọng và truyền đạt rõ ràng những hành động của nhóm… nhằm giảm thiểu những hậu quả tiêu cực, bất ổn và thúc đẩy sự minh bạch" trong bối cảnh các nền kinh tế chủ chốt phấn đấu đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Hội nghị được tiến hành trong bối cảnh các thị trường thế giới đối mặt với sự hỗn loạn sau khi Trung Quốc, nền kinh tế đang giảm tốc, giảm giá nhân dân tệ vào tháng trước và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị ra quyết định tăng lãi suất, điều có khả năng dẫn đến tình trạng rút vốn ồ ạt, nhất là tại các nước đang phát triển.

Cùng ngày, các Bộ trưởng Tài chính và Lao động của nhóm G20 tiến hành cuộc họp chung tại Ankara. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz cho biết cuộc họp thảo luận hai vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đáng kể tới kinh tế xã hội là tình trạng gia tăng thất nghiệp và bất bình đẳng trong xã hội.

* Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G20, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết hai bên đã thảo luận về sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) với 10 nước khác và nhất trí chính phủ hai nước cần hợp tác nhằm sớm hoàn tất đàm phán TPP.

Vào tháng 7-2015, Mỹ, Nhật Bản và 10 nước Vành đai Thái Bình Dương đã tiến hành đàm phán cấp bộ trưởng về TPP tại Hawaii (Mỹ) nhưng không đạt được thỏa thuận nào. Hiện, 12 nước vẫn chưa quyết định thời điểm nối lại đàm phán TPP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới