Thứ Năm, 28/09/2023, 01:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


G20 căng thẳng về sự cần thiết cắt giảm thâm hụt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 căng thẳng về sự cần thiết cắt giảm thâm hụt

Thu Hằng

Các nước G20 căng thẳng về vấn đề cắt giảm thâm hụt ngân sách do chia rẽ về tính cấp bách của mục tiêu này. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà lãnh đạo G20 đã sẵn sàng thông qua các mục tiêu nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách, đồng thời để cho các nước được linh hoạt về thời gian cân bằng sổ sách, các quan chức cho biết về bản thảo của báo cáo cuối cùng tại hội nghị G20.

G20 phải nối liền khoảng cách giữa các nhà lãnh đạo như Tổng thống Barack Obama, người muốn tập trung vào tăng trưởng, và Thủ tướng Đức Angela Merkel, người ủng hộ việc cắt giảm ngân sách.

Các quan chức cho biết dự thảo báo cáo bao gồm các mục tiêu được Thủ tướng Canada Stephen Harper ủng hộ để các nước giảm một nửa mức thâm hụt đến năm 2013 và bắt đầu ổn định tỷ lệ nợ trên GDP đến năm 2016. Một số nước như Brazil đang phản đối việc đưa ra những thời hạn cụ thể trên.

G20 cũng kêu gọi các nước có thặng dư tài khoản hiện tại, như Đức và Trung Quốc, tăng cường tăng trưởng kinh tế bền vững.

Các nước châu Âu hiện đang dẫn đầu về số tiền phải trả cho các khoản thâm hụt. Bà Merkel cho biết bà đã vận động những người tương nhiệm tại hội nghị G8 theo đuổi các chính sách tài chính “cứng rắn” và bảo vệ kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách của Đức xuống khoảng 10 tỉ euro (12,4 tỉ đô la Mỹ).

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ lại đang có mức thâm hụt ít nhất kể từ năm 1995, trở lại mức 5% GDP đến hết ngày 24-6 do các nhà đầu tư tìm kiếm nơi thay thế châu Âu, nơi chỉ số xếp hạng tín dụng của Hy Lạp và Tây Ban Nha đã bị hạ thấp.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Timothy Geithner, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 tập trung vào tăng trưởng. Ông Obama cũng đồng ý rằng các khoản nợ gia tăng cũng là một vấn đề.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới