Thứ Hai, 24/01/2022, 21:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

G20 chỉ trích Mỹ trì hoãn cải tổ IMF

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 chỉ trích Mỹ trì hoãn cải tổ IMF

Phúc Minh

G20 chỉ trích Mỹ trì hoãn cải tổ IMF
Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 diễn ra bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và WB ở thủ đô Washington (Mỹ). Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ngày 18-4 lên tiếng chỉ trích Mỹ trì hoãn cải tổ công tác quản trị tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong tuyên bố chung sau hai ngày thảo luận ở thủ đô Washington (Mỹ) bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 bày tỏ thất vọng sâu sắc khi việc cải tổ IMF tiếp tục bị trì hoãn. Các nước G20 tái khẳng định việc sớm thực thi chương trình cải tổ sẽ là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Để phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi, chương trình cải tổ IMF 2010 kêu gọi chuyển 6% hạn mức đóng góp cho các nền kinh tế này, chủ yếu cho Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil. Nếu việc cải tổ được thông qua, Trung Quốc sẽ trở thành thành viên lớn thứ ba của IMF, đồng thời hội đồng IMF sẽ được cơ cấu lại nhằm giảm ưu thế của các nước Tây Âu và mang lại tiếng nói lớn hơn cho các nước mới nổi.

Tuy nhiên, việc cải tổ đã bị trì hoãn suốt 5 năm qua khi quốc hội Mỹ phong tỏa không bỏ phiếu thông qua. Một số nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại việc cải tổ IMF có thể tác động tiêu cực đến kinh tế châu Âu, cũng như mang lại nhiều nguy cơ liên quan đến các gói cho vay của IMF và đề xuất quốc hội Mỹ không nên vội vã thông qua bất cứ sự thay đổi nào.

* Trong tuyên bố chung ngày 18-4, giới chức tài chính của G20 hoan nghênh sự phục hồi "vừa phải" của nền kinh tế thế giới nhưng bày tỏ quan ngại về những rủi ro của sự biến động thị trường.

G20 đánh giá cao những tín hiệu kinh tế tích cực tại các nước phát triển trong bối cảnh những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu đã giảm bớt. Cụ thể, triển vọng trong ngắn hạn ở các nền kinh tế phát triển, đặc biệt khu vực đồng euro (eurozone) và Nhật Bản, đã cải thiện trong thời gian gần đây. Trong khi đó, Mỹ và Anh tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu khi đạt được tốc độ tăng trưởng vững chắc.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng lưu ý tốc độ tăng trưởng chậm chạp tại các nền kinh tế mới nổi, cũng như những thách thức đặt ra đối với triển vọng kinh tế thế giới như sự biến động về tỷ giá, lạm phát thấp kéo dài, nợ công cao và những căng thẳng địa chính trị tại nhiều nước.

Các quan chức tài chính G20 cam kết sẽ hợp tác nhằm củng cố vững chắc nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cần đảm bảo các chính sách sẽ được triển khai không gây ra sự hỗn loạn trên thị trường.

G20 gồm các nền kinh tế: Argentina, Úc, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả-rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Đọc thêm:

>> Hội nghị IMF và WB: “nóng” chuyện Hy Lạp, tăng trưởng chậm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới