Thứ Hai, 25/09/2023, 21:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


G20 nhất trí giám sát tiền ảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 nhất trí giám sát tiền ảo

Chánh Tài

G20 nhất trí giám sát tiền ảo
Nhóm G20 nhất trí giám sát các loại tiền ảo nhưng chưa đưa ra biện pháp quản lý chúng.

(TBKTSG Online) – Các nhà hoạch định chính sách tài chính của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) nhất trí giám sát tiền ảo nhưng chưa đưa ra bất kỳ biện pháp hành động nào để quản lý loại tiền này.

Hãng tin Reuters đưa tin, hôm 21-3, tại hội nghị cấp cao của nhóm G20 ở Buenos Aires, Argentina, các bộ trưởng tài chính và các thống đốc của G20 đã yêu cầu các cơ quan quản lý giám sát “các tài sản ảo”, tuy nhiên, lại không đưa ra bất kỳ hành động cụ thể nào.

“Chúng tôi kêu gọi các cơ quan thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế sử dụng quyền lực được giao phó của họ để tiếp tục giám sát các tài sản ảo cũng như các rủi ro của chúng và thẩm định các phản ứng đa phương trong trường hợp cần thiết”, trích Tuyên bố chung của hội nghị G20.

Nhiều nước cho rằng, đồng bitcoin và các đồng tiền ảo khác có thể được sử dụng cho mục địch trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc lừa đảo các nhà đầu tư nhỏ lẻ- vốn không có nhiều kiến thức về đầu tư, vì thế, thời gian qua, đã không ít ý kiến đưa ra lời kêu gọi các cơ quan quản lý toàn cầu phải phối hợp hành động.

Mặc dù đưa ra ý kiến giám sát nhưng G20 vẫn chưa có một biện pháp cụ thể nào là do họ thấy quy mô tiền ảo vẫn còn quá nhỏ, chưa thể đe dọa các thị trường tài chính.

Ông Mark Carney, Chủ tịch Ủy ban bình ổn tài chính (FSB), cơ quan quốc tế giám sát hệ thống tài chính toàn cầu có trụ sở ở Thụy Sĩ, cho biết tổng giá trị thị trường tiền ảo hiện nay vào lúc đỉnh điểm chiếm chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Song, theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina Federico Sturzenegger, một số thành viên của G20 yêu cầu hội nghị cấp cao G20 vào tháng 7 tới phải đưa ra các hành động cụ thể để quản lý tiền ảo. Hiện có Pháp đang đề xuất cấm các ngân hàng và các tổ chức tài chính chấp nhận gửi hoặc cho vay bằng tiền ảo cũng như cấm tiếp thị hoạt động đầu tư tiền ảo.

Mời xem thêm:

Lừa đảo tiền ảo nở rộ ở châu Á

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới