Thứ Tư, 26/01/2022, 20:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

G20 tán đồng kích thích kinh tế quy mô lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G20 tán đồng kích thích kinh tế quy mô lớn

Phúc Minh

G20 tán đồng kích thích kinh tế quy mô lớn
Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10-2. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng tài chính các nước G20 ngày 10-2 tán đồng các biện pháp nới lỏng tiền tệ quy mô lớn gần đây của nhiều ngân hàng trung ương để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu yếu kém và cho rằng các biện pháp này là cần thiết.

Trong tuyên bố chính thức, G20 nói tình hình kinh tế hiện nay của một số nước cần chính sách nới lỏng tiền tệ hỗ trợ, G20 hoan nghênh các ngân hàng trung ương thực hiện chính sách tiền tệ thích hợp.

Tuyên bố của G20 cho rằng mặc dù giá dầu giảm mạnh và nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ ấm lên góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng chưa đủ lực để kéo nền kinh tế châu Âu và Nhật Bản ra khỏi những lo lắng.

Đồng thời, các nền kinh tế mới nổi lớn, trong đó có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại và chưa thực hiện cải cách kinh tế trên phạm vi rộng khiến nền kinh tế toàn cầu trì trệ.

G20 khuyến nghị các chính phủ đảm bảo đủ nguồn lực đầu tư cho giáo dục và cơ sở hạ tầng, đưa ra các điều kiện tín dụng phù hợp để khuyến khích chi tiêu doanh nghiệp và hộ gia đình, đồng thời cải cách kinh tế nhằm tăng năng suất và nâng cao mức sống.

Bộ trưởng tài chính Anh và Mỹ kêu gọi các cường quốc hàng đầu thế giới cùng làm việc để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách. Trong một bài viết đăng trên báo The Wall Street Journal, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew và Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói: “Các chính phủ phải tận dụng các công cụ có được để hỗ trợ nền kinh tế và thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bền vững và cân bằng của khối G20”.  

Trong báo cáo thường niên về vấn đề tăng trưởng công bố ngày 9-2, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cũng thúc giục các nước theo đuổi “những chiến lược tăng trưởng toàn diện” như tăng năng suất lao động, cạnh tranh và sáng tạo hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới