Thứ Hai, 26/09/2022, 04:46
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

G7 cải cách tài chính để ngăn khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G7 cải cách tài chính để ngăn khủng hoảng

Các đại biểu tại hội nghị cấp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G7 bàn về cải cách tài chính – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ đã cùng thông qua kế hoạch cải cách ngành tài chính nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua.

Cùng với lời cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang có những tín hiệu đáng lo ngại, kế hoạch trên được thông qua tại phiên kết thúc hội nghị cấp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của nhóm G7 diễn ra ngày 11-4 tại Washington, Mỹ.

Đây là kế hoạch do Diễn đàn bình ổn tài chính (FSF) gồm các Thống đốc Ngân hàng trung ương và các cơ quan Tài chính lớn trên khắp thế giới, soạn thảo. Kế hoạch này chú trọng giúp các công ty tài chính tăng cường năng lực xử lý rủi ro, tăng cường tính minh bạch trong đầu tư, cải thiện hoạt động của các công ty đánh giá tín dụng, thắt chặt hợp tác giữa các tổ chức giám sát tài chính và nâng cao năng lực của các ngân hàng trung ương trong việc cung cấp nguồn tiền mặt cấp bách vào thời điểm các thị trường bị chao đảo.

Theo kế hoạch, trong vòng 100 ngày tới, các ngân hàng phải công bố đầy đủ và kịp thời những nguy cơ của họ do những biến động hiện nay trên thị trường tài chính gây ra. Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương nhóm G7 khẳng định việc nhanh chóng thực thi kế hoạch này sẽ góp phần phục hồi hệ thống tài chính toàn cầu, cổ vũ niềm tin và cải thiện hoạt động của các thị trường.

Bên cạnh đó, sự xáo trộn trong các thị trường tài chính toàn cầu vẫn đang thách thức và kéo dài hơn dự đoán nên các đại biểu cho rằng cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thị trường tiền tệ. Nền kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với một giai đoạn khó khăn và những triển vọng kinh tế ngắn hạn đã suy yếu, vì vậy, đại diện các nước G7 cam kết hợp tác để bình ổn giá cả và củng cố hệ thống tài chính.

Tuyên bố chung hội nghị nêu rõ G7 hoan nghênh những nỗ lực của các thể chế tài chính nhằm cải thiện tình hình và tăng đáng kể các nguồn vốn mới, cũng như sự hợp tác của các ngân hàng trung ương lớn trong bình ổn thị trường tài chính toàn cầu. Về những biến động trên thị trường tiền tệ liên quan tỷ giá hối đoái, tuyên bố lưu ý rằng kể từ phiên họp lần trước, hồi tháng 2-2008, đã có những biến động mạnh của các đồng tiền chủ chốt, đồng thời bày tỏ lo ngại về tác động có thể có của những biến động này đối với sự ổn định kinh tế và tài chính. Tuyên bố cũng hoan nghênh quyết định của Trung Quốc tăng tính linh hoạt của đồng nhân dân tệ.

Liên quan đến hoạt động của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tuyên bố của G7 đánh giá cao cam kết cải tổ tổ chức tài chính này, xem đây là một bước tiến quan trọng thừa nhận vai trò ngày càng lớn của các nền kinh tế mới nổi đối với kinh tế toàn cầu. Tuyên bố nêu rõ G7 ủng hộ chính sách tìm kiếm các nguồn thu mới của IMF, kể cả đề xuất bán 403,3 tấn vàng để trang trải thâm hụt ngân sách và phục vụ kế hoạch cải tổ tài chính sâu rộng.

Đối với các Quỹ đầu tư chính phủ (SWF), G7 đánh giá cao chính sách đầu tư cởi mở của Tổ chức Hợp tác và phát triển châu Âu (OECD) và cam kết của IMF sẽ công bố các quy tắc hoạt động hiệu quả nhất của SWF tại hội nghị thường niên vào tháng 10 sắp tới.

SONG NGUYÊN (Theo The Independent, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới