Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

G8 cam kết đẩy lùi giá dầu và thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

G8 cam kết đẩy lùi giá dầu và thực phẩm

Các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị thượng đỉnh G8 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo các nền công nghiệp hàng đầu thế giới đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G8 với những cam kết về các hành động đối phó với giá dầu và giá thực phẩm.

Nền kinh tế toàn cầu, đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi giá dầu và thực phẩm tăng cao đồng thời cũng bị cuộc đại khủng hoảng nhà đất kéo theo khủng hoảng tài chính là những vấn đề khiến các nhà lãnh đạo bối rối.

Nhóm G8 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ chiếm 2/3 GDP của toàn thế giới.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo khẳng định vẫn lạc quan về tương lai, trong khi tăng trưởng kinh tế “ở mức vừa phải”. G8 khẳng định phải nỗ lực giảm giá dầu cũng như giá thực phẩm – nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố của các nước đang phát triển. G8 cũng kêu gọi tất cả các nước chấm dứt các hạn ngạch xuất khẩu thực phẩm để có thêm nhiều lương thực được gửi tới những nước cần.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng thống nhất về sự cần thiết phải cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống ít nhất là 50% vào năm 2050. Đây được coi là bước tiến của Hội nghị sau nhiều năm gặp phải sự phản đối của Mỹ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Fukuda cho biết, đây mới chỉ là ngưỡng tối thiểu và các nước đang phát triển chỉ trích rằng tuyên bố này là quá “yếu ớt”.

Nhóm G5 gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi yêu cầu các quốc gia giàu có đi đầu và khẳng định G8 phải chịu trách nhiệm về những thay đổi khí hậu trên phương diện lịch sử. Lãnh đạo của Trung Quốc và Ấn Độ là Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Manmohan Singh đã có một cuộc thảo luận với G8 tại một hội nghị thượng đỉnh mở rộng đặc biệt hôm 9-7.

Hội nghị G8 năm sau sẽ được tổ chức tại đảo Sardinia ở Ý. Các quốc gia đang nổi cũng sẽ được mời tham gia đối thoại chung.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới