Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ga Kép – Bắc Giang được tạm khai thác hoạt động liên vận quốc tế

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của các công ty vận tải qua cửa khẩu Đồng Đăng lên đến 200.000 tấn/tháng nhưng các ga liên vận quốc tế Đồng Đăng và Yên Viên chỉ vận chuyển được hơn 80.000 tấn. Ga Kép được bổ sung là ga liên vận quốc tế sẽ giúp giải tỏa ách tắc hàng hóa tại biên giới và 2 ga liên vận quốc tế hiện có trên tuyến.

Ga Kép được bổ sung là ga liên vận quốc tế. Ảnh minh hoạ: dangcongsan.vn

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định số 42/QĐ – BGTVT cho phép ga Kép được tạm thời khai thác hoạt động liên vận quốc tế. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm xây dựng quy trình khai thác hoạt động liên vận quốc tế tại ga Kép; phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức hoạt động liên vận quốc tế theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm toàn diện trong quá trình khai thác hoạt động liên vận quốc tế.

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, bổ sung cho phép bổ sung ga Kép – Bắc Giang là ga đường sắt liên vận quốc tế. Đơn vị này cho rằng khi ga Kép được bổ sung là ga liên vận quốc tế sẽ giúp giải tỏa ách tắc hàng hóa tại biên giới và 2 ga liên vận quốc tế hiện có trên tuyến.

Thời gian qua, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa liên vận quốc tế tăng cao trên cả hai chiều xuất và nhập qua cửa khẩu Đồng Đăng, kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa của các công ty vận tải qua cửa khẩu này đã lên đến 200.000 tấn/tháng trong tháng 1-2022.

Tuy nhiên, do hạn chế về năng lực đường ga và kho bãi tại các ga liên vận quốc tế Đồng Đăng và Yên Viên nên chỉ vận chuyển được hơn 80.000 tấn. Hiện mỗi ngày 500-600 toa xe ách tắc tại ga Bằng Tường và dọc đường từ ga Nam Ninh đến ga biên giới Bằng Tường trên đường sắt Trung Quốc đợi tiếp nhận vận chuyển sang Việt Nam.

Bên cạnh đó, ga Kép thành ga liên vận quốc tế còn giúp hàng hóa thuộc khu vực Bắc Giang có thể làm các thủ tục xuất nhập tại Hải quan Bắc Giang, giảm bớt thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa và giảm áp lực cho 2 ga Đồng Đăng, Yên Viên.

Hiện nay hàng hóa liên vận quốc tế đến Bắc Giang phải khai báo thủ tục xuất nhập tại Hải quan ga Đồng Đăng hoặc Hải quan ga Yên Viên sau đó dỡ hàng đi bằng đường bộ về nhà máy, một số đi tiếp bằng đường sắt theo vận đơn nội địa về ga Kép dỡ hàng.

Cách ga Kép 30 km có Chi cục Hải quan tỉnh Bắc Giang đóng tại khu công nghiệp Đình Trám nên thuận lợi trong việc làm thủ tục hải quan nếu ga Kép được bổ sung là ga liên vận quốc tế. Qua khảo sát, nhu cầu hàng hóa liên vận quốc tế tại ga Kép khoảng 10.000 tấn – 15.000 tấn/tháng.

Vì vậy, việc ga Kép trở thành ga liên vận quốc tế sẽ tạo thuận lợi cho việc hình thành một đầu mối trung chuyển hàng hóa cho khu vực tỉnh Bắc Giang và các tỉnh phụ cận, giúp hạ thấp chi phí logistics, tạo điều kiện hoạt động cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; doanh nghiệp logistics do Ga Kép nằm trên khu vực ngã ba các tuyến đường sắt Yên Viên – Đồng Đăng, Kép – Hạ Long – Cái Lân, Kép – Lưu Xá có cùng khổ đường 1435 mm.

Ga Kép là ga cấp 2, nằm tại thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ga có lý trình tại Km 68+700 thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng, là điểm bắt đầu của 2 tuyến đường sắt Kép – Hạ Long, Cái Lân và tuyến đường sắt Kép – Lưu Xá. Khu ga Kép có diện tích 102.149 m2, bãi hóa trường phía Nam ga có diện tích 27.657,6 m2 đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ga có 9 đường, trong đó các đường 1, II, III, 4 là đường đón gửi, các đường 5,6,7,8,9 là đường xếp dỡ. Các đường đón gửi có chiều dài giữa 2 mốc tránh va chạm từ 442 m đến 548m, sức chứa từ 21 đến 34 toa xe. Các đường xếp dỡ có chiều dài giữa 2 mốc tránh va chạm từ 126 m đến 522 m với sức chứa từ 15 đến 32 toa xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới