Thứ Hai, 20/03/2023, 17:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gần 1.800 ha đất tại Ninh Bình được giao cho doanh nghiệp nhiều năm nhưng chưa ký hợp đồng

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều diện tích đất tại tỉnh Ninh Bình đã được giao cho một số doanh nghiệp sử dụng từ nhiều năm nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước.

Thông tin kết luận thanh tra công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trong khai thác khoáng sản và quản lý, sử dụng đất (SDĐ) có nguồn gốc từ nông lâm trường tại tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2011- 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết UBND tỉnh Ninh Bình đã không quyết định chuyển từ hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất với các nông trường sang thuê đất với diện tích đất được các doanh nghiệp (trước đây là nông trường – PV) tiếp tục sử dụng theo quy định gây thất thu ngân sách nhà nước.

Cụ thể, có nhiều diện tích đất đã giao cho một số doanh nghiệp sử dụng từ nhiều năm nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước tính tới thời điểm thanh tra, gồm: 1.007 ha tại Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, 241,02 ha tại Công ty cổ phần giống bò thịt sữa Yên Phú và 545 ha tại Công ty TNHH MTV Bình Minh.

Những tồn tại, vi phạm này, theo Thanh tra Chính phủ, thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Toàn cảnh buổi công bố kết luận thanh tra tại tỉnh Ninh Bình. Ảnh: thanhtra.com.vn

Ngoài ra, việc Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã miễn tiền thuê đất cho Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và Công ty cổ phần giống vật nuôi và cây trồng Đồng Giao theo Khoản 9, Điều 19, Nghị định số 46/2014 của Chính phủ là không đúng quy định, theo cơ quan thanh tra.

Nhưng cơ quan này cũng cho rằng 2 doanh nghiệp trên thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 18, Nghị định số 46/2014. Vì vậy, cần xem xét, điều chỉnh việc áp dụng quy định của pháp luật về miễn, giảm tiền thuê đất đối với 2 doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ cũng lưu ý các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình khi chưa xử lý dứt điểm một số diện tích đất bị lấn chiếm ở một số doanh nghiệp, gồm 241 ha đất đang do một số hộ dân sử dụng từ khi nhận giao khoán của Nông trường Phùng Thượng nhưng không ký hợp đồng tiếp hoặc bàn giao lại đất cho Công ty cổ phần Giống thịt bò sữa Yên Phú, dù hợp đồng đã hết hạn từ năm 2015 và 2,78 ha đất giao cho Nông trường Quốc doanh Đồng Giao trước đây quản lý, sử dụng nhưng một số hộ dân đã sử dụng làm nhà ở và sản xuất nông nghiệp.

Với thực trạng trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện xác đinh lại toàn bộ diện tích phải phải nộp tiền thuê đất do các công ty nông nghiệp quản lý và sử dụng, nhưng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính kể từ điểm xắp xếp, chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cần xử lý dứt điểm với 2,78 ha đất đã được một số hộ dân xây dựng nhà ở từ trước khi sắp xếp, chuyển đổi nông trường Đồng Giao theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo UBND huyện Nho Quan, Sở Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần giống bò thịt, sữa Yên Phú phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng hơn 400 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất của doanh nghiệp, nhưng không ký hợp đồng giao khoán mới hoặc bàn giao đất cho doanh nghiệp quản lý sử dụng. Đồng thời, sớm hoàn thiện thủ tục để ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác định nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất 241 ha đã giao cho doanh nghiệp quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Bình xử lý dứt điểm việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với Công ty cổ phần thực phẩm xuất nhập khẩu Đồng Giao và Công ty cổ phần giống, vật nuôi cây trồng Đồng Giao theo quy định của pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới