Thứ Hai, 20/09/2021, 03:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gần 1 tỉ đô la Mỹ hàng đã được xuất khẩu theo EVFTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gần 1 tỉ đô la Mỹ hàng đã được xuất khẩu theo EVFTA

Tâm An

(TBKTSG Online) – Trong hai tháng qua, các cơ quan chức năng đã cấp khoảng 24.000 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) từ Việt Nam cho các doanh nghiệp xuất khẩu 963 triệu đô la Mỹ hàng hoá đi 28 nước châu Âu (EU) để hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA. Bên cạnh đó còn có khoảng 660 C/O tự xuất xứ với kim ngạch 2 triệu đô la Mỹ.

 

Gần 1 tỉ đô la Mỹ hàng đã được xuất khẩu theo EVFTA
40% số lượng xuất khẩu của nhóm mặt hàng da giày trong tháng 8, 9 được hưởng ưu đãi của EVFTA. Ảnh: Lê Hoàng.

Các số liệu nói trên được cơ quan thống kê đến ngày 12-10, và nhiều lô hàng trong thống kê nêu trên đã tới thị trường châu Âu, thông quan và được ưu đãi.

Chia sẻ tại hội nghị “Đánh giá công tác thực thi quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)” do Bộ Công Thương tổ chức sáng ngày 17-10 tại TPHCM, bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, trong 2 tháng qua, kể từ khi EVFTA có hiệu lực (1-8), cơ quan chức năng đã cấp khoảng 24.000 bộ C/O mẫu EUR.1, mẫu chứng nhận để hưởng ưu đãi của hiệp định.

Trong số này, nhiều mặt hàng đã có tăng trưởng tốt về kim ngạch có sử dụng C/O để hưởng ưu đãi thuế quan.

Ví dụ, mặt hàng gạo, trong tháng 8, kim ngạch cấp C/O mẫu EUR.1 đạt 0,93 triệu đô la Mỹ nhưng đã tăng lên mức 3,05 triệu trong tháng 9.

Hay ở mặt hàng giày dép, đạt 144,1 triệu đô la Mỹ vào tháng 8 và lên mức 246,7 triệu vào tháng 9.

Tương tự, mặt hàng dệt may tăng từ mức 7,33 triệu đô la lên 19,75 triệu đô la Mỹ.

Qua đó, qua 2 tháng, trị giá xin cấp C/O ở mặt hàng giày dép đạt 391 triệu đô la Mỹ; gạo là 3,98 triệu đô la Mỹ và dệt may là 27,08 triệu đô la Mỹ.

Nhìn chung, thủy sản và giày dép là hai mặt hàng có tỷ lệ sử dụng mẫu C/O EUR.1 cao, từ 50-80% vì đây là mặt hàng có mức thuế quan ưu đãi tốt hơn so với mức thuế theo GSP (ưu đãi của châu Âu với các nước đang phát triển) đang được áp dụng.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (LEFASO) chia sẻ, bà không bất ngờ về việc kim ngạch xuất khẩu của hàng da giày có chứng nhận C/O mẫu EUR.1 để hưởng ưu đãi EVFTA  cao.

Bởi lẽ, nhóm mặt hàng này không chịu yêu cầu quá ngặt nghèo về xuất xứ và lâu nay các doanh nghiệp đã thực hiện theo GSP nên đã có kinh nghiệm và khả năng đáp ứng. Bên cạnh đó, nhiều nhãn hàng cũng đã đưa một số nguyên phụ liệu vào Việt Nam.

Đặc biệt, trong quí 3, tình hình sản xuất xuất khẩu đã khởi sắc, đơn hàng đã trở lại và nhà máy cũng bắt đầu tuyển dụng trở lại. 

"Trong tháng 8 và 9, các doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu khoảng 1 tỉ đô la Mỹ đi các thị trường, trong đó gần 400 triệu, tức 40% là được chứng nhận xuất xứ để hưởng ưu đãi EVFTA", bà Xuân nói. 

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu của Việt Nam qua EU đã có kết quả tích cực từ khi EVFTA có hiệu lực. Tổng xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam qua EU và Anh trong tháng 8 đạt 3,77 tỉ đô la Mỹ và tháng 9 là 3,54 tỉ đô la Mỹ. Cả hai con số của tháng này tăng lần lượt 3 và 8% so với cùng kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới