Thứ Ba, 20/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Gần 160.000 heo mắc bệnh tai xanh  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gần 160.000 heo mắc bệnh tai xanh  

Dịch heo tai xanh đang lan rộng – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Dịch heo tai xanh đã lan nhanh ra nhiều tỉnh ở miền Trung và Tây Nguyên với số heo bị mắc bệnh lên gần 160.000 con, trong đó bị chết và tiêu huỷ gần 150.000 con.  

Theo Cục Thú y, tính từ đầu năm đến nay dịch heo tai xanh đã xuất hiện ở 434 xã, phường thuộc 31 huyện, thị của 6 tỉnh là Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Quảng Nam, Nghệ An, Lâm Đồng và Thừa Thiên Huế.  

Dịch diễn ra nhanh và gây thiệt hại nặng nhất là Thanh Hoá. Chi cục Thú y tỉnh cho biết, dịch đã xảy ra tại 337 phường, xã của 18 trong 27 huyện, thị, thành phố của tỉnh với số heo mắc bệnh tăng nhanh từng ngày và hiện lên tới hơn 134.000 con, trong đó có hơn 124.000 con đã tiêu huỷ.  

Nghệ An có dịch tai xanh xuất hiện muộn hơn Hà Tĩnh và Thanh Hoá nhưng hiện tại dịch đã lan ra 29 xã ở 6 huyện, làm chết hơn 2.200 con.  

Cơ quan thú y vùng 3, phụ trách phòng chống dịch các tỉnh phía bắc miền Trung đã công bố kết quả xét nghiệm 3/4 mẫu bệnh phẩm của heo ở Thừa Thiên-Huế đã nhiễm heo tai xanh. Theo Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế, ổ dịch tai xanh đầu tiên của tỉnh xảy ra ở xã Hương Trữ, huyện Hương Trà, làm 212 con heo bị bệnh phải tiêu huỷ.

Dịch cũng lan đến Lâm Đồng, sát nách vùng Đông Nam bộ, khi 112 con heo bị dịch được phát hiện ở 5 xã, phường của thị xã Bảo Lộc.  

Còn tại Quảng Nam, dịch tiếp tục diễn ra dai dẳng từ tháng 2; trong tuần này cũng phát hiện thêm 2 ổ dịch ở 2 thôn trong tỉnh, làm chết 262 con heo.  

Kèm theo dịch heo tai xanh là vấn đề ô nhiễm môi trường tại các điểm chôn lấp heo bị bệnh. Theo Cục Thú y, do những hố tiêu hủy heo tai xanh tại các địa phương chỉ được lấp một lớp đất mỏng, quá trình tiêu hủy không đúng cách, nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.  

Trong khi đó, lợi dụng chính sách hỗ trợ tiêu huỷ heo dịch của Nhà nước, nhiều đối tượng đã dùng thủ đoạn đào trộm heo chôn ở nơi này mang đến nơi khác nộp để được hưởng mức hỗ trợ heo bị dịch của nhà nước.  

Ngày 16-4, Cục Thú y đã có văn bản hướng dẫn phương pháp tiêu độc khử trùng, chôn lấp xác heo, xử lý sự cố môi trường chôn lấp cho các địa phương trong nước.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới