Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Gần 3.000 cơ sở nuôi chim yến chuẩn bị xuất khẩu sản phẩm đi Trung Quốc

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tính đến ngày 19-6, có 35 doanh nghiệp với khoảng gần 3.000 cơ sở nuôi chim yến đang nỗ lực chuẩn bị để đạt điều kiện xuất khẩu các sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc.

Hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến, tỉnh có số lượng nhà yến lớn nhất là Kiên Giang. Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá sản lượng yến hiện nay khoảng 200 tấn/năm đem lại giá trị kinh tế rất cao với trị giá khoảng 200 triệu USD/năm, vượt qua nhiều ngành kinh tế tiềm năng, Baochinhphu.vn đưa tin.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 19-6, có 35 doanh nghiệp với khoảng gần 3.000 cơ sở nuôi chim yến (trong tổng số gần 24.000 cơ sở nuôi chim yến trên toàn quốc) đang tích cực chuẩn bị để sớm xuất khẩu các sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, công tác quản lý nuôi chim yến, giám sát, đánh giá, bảo đảm các yêu cầu xuất khẩu còn gặp khó khăn.

Cụ thể, trên 90% nhà yến chủ yếu vẫn nằm xen lẫn trong khu dân cư hoặc được xây dựng trên nhà ở của người dân. Một số tỉnh người dân đầu tư xây dựng nhà yến rất kiên cố ngay trong khu vực đông dân cư, chi phí đầu tư từ 1-6 tỉ đồng/nhà yến như ở Kiên Giang, TP HCM. Đáng lưu ý, từ cuối năm 2019, việc xây mới nhà nuôi yến phát triển tràn lan khiến chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, hiện nay, Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật giao cho UBND tỉnh xin ý kiến của HĐND tỉnh quy định vùng nuôi chim yến. Nhưng đến nay, đa số các tỉnh chưa có quy định này khiến người nuôi yến khó khăn trong việc xây mới nhà nuôi yến.

Ngoài ra, còn có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đến các tỉnh tư vấn xây dựng nhà yến nhưng mục đích chính là thu tiền tư vấn, bán vật tư làm nhà yến mà không quan tâm đến việc xây nhà yến xong, yến có đến ở hay không. Việc này có thể gây thiệt hại rất lớn cho người dân và ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý ngành.

Việc thống kê nhà yến, sản lượng tổ yến ở nhiều tỉnh cũng chưa cập nhật. Các cơ sở nuôi yến còn chưa kê khai thực về diện tích nhà yến, sản lượng tổ yến, nên khó khăn cho các cơ quan quản lý các cấp.

Do đó, để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm yến, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang đề xuất về cơ chế để các bộ, ngành liên quan tập trung, ưu tiên các nguồn lực để chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý nuôi chim yến và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tổ yến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới