Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Gần 36% trái phiếu bất động sản gặp khó khăn trong thanh toán nợ

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Theo Bộ Tài chính, có gần 36% khối lượng trái phiếu đáo hạn của các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong thanh toán nợ trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, năng lượng tái tạo cũng được xem là ngành có rủi ro thanh toán trái phiếu.

Gần 36% khối lượng trái phiếu đáo hạn của các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong thanh toán nợ. Ảnh minh họa: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Tài chính ngày 22-4 cho biết, trong báo cáo gửi một số bộ, ngành về việc lấy ý kiến với báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ năm 2023 và 2024, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.

Theo Bộ Tài chính, khối lượng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 sẽ giảm so với năm 2023 nhưng vẫn ở mức cao; trong đó, tập trung vào các ngành rủi ro thanh toán như bất động sản, năng lượng tái tạo. Dự kiến có khoảng 35,8 ngàn tỉ đồng (chiếm gần 36% khối lượng trái phiếu đáo hạn của các doanh nghiệp bất động sản) có khó khăn trong thanh toán nợ trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ Tài chính nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có những thuận lợi hơn nhưng nhu cầu huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ còn phụ thuộc vào khả năng cân đối vốn và nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khả năng huy động vốn từ các kênh khác.

Tính đến thời điểm cuối năm 2023, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp khoảng 1 triệu tỉ đồng, do 432 doanh nghiệp phát hành. Trong số đó, tổng giá trị trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 là 240 ngàn tỉ đồng, thấp hơn khối lượng đáo hạn năm 2023 là 261,6 ngàn tỉ đồng.

Bộ Tài chính đánh giá trái phiếu do tổ chức tín dụng phát hành có rủi ro thấp, vì việc phát hành tuân thủ theo tỷ lệ an toàn vốn trong hoạt động ngân hàng do Ngân hành Nhà nước  giám sát và các tổ chức tín dụng có trái phiếu đến hạn đều hoạt động có lãi; đồng thời hầu hết trái phiếu là do nhà đầu tư tổ chức nắm giữ.

Đối với trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, dư nợ trái phiếu là 351,4 ngàn tỉ đồng (chiếm 34,8% tổng dư nợ) do 182 doanh nghiệp bất động sản phát hành, trong đó nhà đầu tư tổ chức nắm giữ 58,6%, nhà đầu tư cá nhân nắm giữ 41,4%. Trong số này, trái phiếu có bảo đảm khoảng 285,2 ngàn tỉ đồng (81,2%), trái phiếu không có bảo đảm khoảng 66,2 ngàn tỉ đồng (18,8%).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới