Thứ Hai, 5/12/2022, 16:26
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGần 800 tỉ đồng xây nhà ga sân bay Vinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gần 800 tỉ đồng xây nhà ga sân bay Vinh

Anh Quân

Gần 800 tỉ đồng xây nhà ga sân bay Vinh
Do nhu cầu đi lại tăng cao nên sân bay Vinh đang bị quá tải – Ảnh: Đào Loan.

(TBKTSG Online) – Ngày 26-4, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tiến hành khởi công xây dựng nhà ga hành khách cảng hàng không Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự kiến nhà ga này sẽ hoàn thành vào ngày 2-9-2014.

>> Đầu tư nâng cấp 2 sân bay tại miền Trung

Theo thông cáo báo chí của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nhà ga của sân bay Vinh có tổng diện tích 11.706 mét vuông.

Dự án do ACV làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 800 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn từ quỹ đầu tư và phát triển của ACV.

Nhà ga được bố trí đầy đủ hệ thống trang thiết bị hàng không chuyên dùng, hiện đại, có thể đáp ứng nhu cầu nâng cấp trong tương lai để mở thêm một số tuyến bay nội địa mới và các đường bay quốc tế tầm trung đến Bangkok (Thái Lan), Viêng Chăn (Lào), Campuchia và Hải Nam (Trung Quốc)…

Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cho biết việc xây dựng nhà ga hành khách cảng hàng không Vinh nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của khu vực Bắc Trung bộ, đồng thời góp phần vào sự phát triển của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ.

Hiện nay, sân bay Vinh đang khai thác các đường bay từ Vinh tới các thành phố như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột với tần suất 20 chuyến cất, hạ cánh/ngày. Các hãng hàng không hiện đang khai thác đường bay này gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VietJetAir.

Do nhu cầu đi lại của người dân khu vực miền Trung tăng mạnh (khoảng 150%/năm) nên nhà ga hiện tại đã quá tải khi tiếp nhận 3 máy bay A320 một lúc (tương đương 600-800 hành khách/giờ cao điểm).

Theo quy hoạch, đến năm 2025 sân bay Vinh có công suất thiết kế đạt 2 triệu hành khách/năm, đủ năng lực phục vụ 1.000 hành khách/giờ cao điểm (bao gồm cả khách đi và khách đến) và có thể tiếp nhận 4 máy bay A320 – A321, ATR72 hoặc tương đương.

Cảng hàng không Vinh do Pháp xây dựng vào năm 1937 ở huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cảng được đầu tư xây dựng năm 2003 để đưa vào khai thác dân dụng tháng 10-1-2004. Nhà ga hành khách hiện hữu đạt tiêu chuẩn cấp sân bay 4C, tiếp nhận các loại máy bay A320, A321, Boeing 737-400 và tương đương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới