Thứ Ba, 26/09/2023, 04:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gần 93% doanh nghiệp cả nước đã áp dụng hoá đơn điện tử

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – 764.314 doanh nghiệp, tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp, và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.

Kết quả này được ông Đặng Ngọc Minh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – cho biết tại buổi họp báo chiều 1-6.

Với doanh nghiệp, ông Minh cho biết 100% doanh nghiệp đang hoạt động tại 6 tỉnh, thành phố thuộc giai đoạn 1 lộ trình triển khai hóa đơn điện tử gồm Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ và Hải Phòng đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử tính tới 24-5-2022.

Ngoài ra, 309.243 doanh nghiệp – tương đương 83,6% tổng số doanh nghiệp – tại 57 tỉnh, thành phố thuộc giai đoạn 2 đã sử dụng hoá đơn điện tử tính tới cùng thời điểm.

Như vậy, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) sử dụng loại hình hoá đơn này.

Với hộ và cá nhân kinh doanh, có 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai tại 63 tỉnh, thành phố đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử tính tới 24-5-2022, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế. Trong đó, có 30.489 cá nhân kinh doanh tại 57 tỉnh, thành phố thực hiện chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử trong giai đoạn 2.

Hiện cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24-5-2022 là 318.401.123 hóa đơn, gồm 106.414.378 hóa đơn có mã; 41.347.907 hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế; 170.588.512 hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp cơ quan thuế; 50.326 hóa đơn theo lần phát sinh.

Doanh nghiệp, người dân có thể tra cứu thông tin về hàng hoá, nguồn gốc, xuất xứ, nghĩa vụ thuế trên hệ thống. Gần 93% doanh nghiệp cả nước đã áp dụng hoá đơn điện tử của Tổng cục Thuế.

Với mục tiêu toàn bộ người nộp thuế chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử trước thời điểm 1-7-2022, ông Minh cho biết ngành thuế đã chủ động phối hợp với các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để bố trí, phân bổ nguồn lực trong triển khai, tập huấn, tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt tại các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

“Việc hỗ trợ người nộp thuế kịp thời, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng khi triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cũng là vấn đề mà ngành thuế đã xác định và triển khai ngay từ khi bắt đầu với việc thành lập các trung tâm điều hành tại Tổng cục Thuế, 63 cục thuế và thành lập các tổ xử lý vấn đề tại từng chi cục thuế nhằm nhanh chóng nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế trong triển khai, bảo đảm việc triển khai không gây ảnh hưởng, cũng như khó khăn cho người nộp thuế”, ông Minh nói.

Với đối tượng hộ và cá nhân kinh doanh, ông Minh cho biết cơ quan thuế sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền về lợi ích của hoá đơn điện tử.

Về phía các hộ và và cá nhân kinh doanh, ông cho rằng cần kết hợp giữa triển khai hoá đơn điện tử và ứng dụng các phần mềm, giải pháp kế toán theo quy định pháp luật, hướng tới áp dụng kế toán điện tử vào hoạt động kinh doanh trong bối cảnh phần lớn người dân đều sở hữu điện thoại thông minh và có thói quen mua sắm, tiêu dùng qua mạng.

“Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh có thể không áp dụng nhiều giải pháp công nghệ, nhưng điện thoại thông minh giờ rất phổ biến, ứng dụng kế toán cũng vậy nên người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng áp dụng hoá đơn điện tử, qua đó tiết kiệm chi phí quản trị và vận hành”, ông Minh nói.

Với đối tượng doanh nghiệp lớn, bà Nguyễn Thị Thu – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) cho biết cơ quan thuế sẽ chủ động triển khai tích hợp thông tin, tích hợp hệ thống với các doanh nghiệp có quy mô hoạt động trên toàn quốc, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con, hoặc sở hữu hệ thống tích hợp giữa quản trị và kế toán.

“Hiện chúng tôi đã nhận được đề nghị phối hợp triển khai từ ngân hàng, doanh nghiệp ngành điện nên cũng chủ động đưa ra kế hoạch để triển khai với đối tượng này, bảo đảm hoàn thành trước 1-7”, bà Thu nói.

Với vùng sâu, vùng xa, cơ quan thuế sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện chính sách cho phép sử dụng hoá đơn điện tử miễn phí trong 12 tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới