Thứ Sáu, 22/09/2023, 06:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gắn “sao” cho hướng dẫn viên du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gắn “sao” cho hướng dẫn viên du lịch

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Từ tháng 10-2018, Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện xếp hạng hướng dẫn viên du lịch, nói nôm na là gắn "sao" công nhận chất lượng cho hướng dẫn viên. Người giỏi nhất sẽ được xếp loại 5 sao, kế đến 4 sao và sau cùng là 3 sao.

Gắn
Hướng dẫn viên chuẩn bị phục vụ khách du lịch tàu biển quốc tế. Ảnh: Đào Loan

Việc xếp hạng này sẽ được thực hiện thông qua đánh giá 3 tiêu chí chính là năng lực, chiếm 20% trong tổng số điểm; kiến thức, chiếm 50% trong tổng số điểm; còn lại là kỹ năng. Những người đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp thành hạng 3 sao, 4 sao và 5 sao.

Thời gian đầu, chương trình này sẽ thực hiện thí điểm với các hướng dẫn viên là hội viên của Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam cùng các chi hội trực thuộc. Sau khi thí điểm, hội sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới việc xếp hạng cho tất các các hướng dẫn viên du lịch có mong muốn tham gia.

Dự kiến, từ ngày 22 đến 24-10 tới, Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch TPHCM là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình xếp hạng này. Sau đó, các chi hội ở Hà Nội, Quảng Ninh… sẽ thực hiện tiếp. Hiện tại, hội chưa tính đến việc thu phí xếp hạng.

"Chúng tôi muốn nâng cao chất lượng, tạo cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho hướng dẫn viên. Doanh nghiệp lữ hành cũng dễ dàng hơn trong việc ký hợp đồng lao động hay tìm người thích hợp để dẫn đoàn, cứ thấy hướng dẫn viên 5 sao là yên tâm về chất lượng và có thể giao những đoàn khó nhất", ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam nói vào hôm nay (11-10), trong buổi giới thiệu chương trình xếp hạng tại TPHCM.

Theo ông Dũng, hiện nay hội có gần 1.000 hướng dẫn viên du lịch, còn cả nước có khoảng 20.000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa. Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam đang được Liên minh Châu Âu hỗ trợ xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để quản lý và hỗ trợ hướng dẫn viên.

Dự kiến, vào năm sau, khi hệ thống này đi vào hoạt động, hướng dẫn viên du lịch là hội viên của hội có thể vào xem thông tin cần thiết về kiến thức văn hóa lịch sử, sơ cấp cứu, học các chương trình đào tạo trực tuyến… Các công ty du lịch cần người làm việc cũng có thể vào đây tìm người thích hợp.

Đọc thêm:

Quét mã QR để biết hướng dẫn viên du lịch "thật hay giả"

Hướng dẫn viên du lịch có thêm chỗ để "về"

Chuyện hướng dẫn viên và hiệp hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới