Thứ Bảy, 16/10/2021, 10:40
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gánh nặng cho người kế nhiệm Steve Jobs

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gánh nặng cho người kế nhiệm Steve Jobs

Thế Hiệp

Gánh nặng cho người kế nhiệm Steve Jobs
Ông Tim Cook (trái) sẽ thay thế Steve Jobs (phải) – vừa qua đời – tiếp tục mục tiêu định hướng của Apple. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tân Tổng giám đốc điều hành (CEO) Apple, ông Tim Cook, đang đứng trước thách thức lớn trong việc đề ra đường lối chiến lược kinh doanh cho công ty, sau cái chết của cựu CEO Apple Steve Jobs ngày 5-10 theo giờ Mỹ – người được gọi là “thiên tài sáng tạo với tầm nhìn siêu rộng”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Apple vẫn sẽ tiếp tục thành công dưới sự dẫn dắt của Tim Cook.

Sẽ đi tiếp con đường…

Steve Jobs đưa Tim Cook về với Apple từ công ty đối thủ Compaq vào năm 1998 và ông đã nhanh chóng chứng tỏ với Steve rằng ông là một chuyên gia điều hành xuất sắc.

Steve Jobs nổi tiếng là người tỉ mỉ, kỹ tính và thường là người phát ngôn chính trong các buổi ra mắt sản phẩm mới của Apple trước đây. Trong khi đó, ông Cook có cách làm việc khá từ tốn và để các nhân viên khác tham gia khá nhiều vào công việc giới thiệu sản phẩm, như trong buổi lễ ra mắt iPhone 4S hôm 4-10.

Kể từ hôm nay (6-10), ông Cook sẽ phải gánh vác nhiệm vụ tiếp tục mục tiêu định hướng của Apple, công việc mà ông ít tham gia khi còn là giám đốc hoạt động của Apple trước đây. Sau khi Steve Jobs nghỉ hưu, ông Cook đã nói với nhân viên: “Apple sẽ không thay đổi, chúng ta sẽ tôn vinh Steve bằng cách cống hiến để tiếp tục con đường mà ông đã chọn”.

Ông Cook lãnh đạo công ty từ trước đây khi Steve phải nghỉ ba lần với lý do sức khỏe. Ông mới nhậm chức CEO từ ngày 24-8. Ông đã có buổi thông báo về sự ra đi vĩnh viễn của người tiền nhiệm với toàn thể nhân viên Apple. Ông nói: “Apple đã mất đi một thiên tài sáng tạo với tầm nhìn xa trông rộng không ai sánh được và thế giới đã mất đi một nhân cách vĩ đại. Chúng ta thật may mắn khi được làm việc cùng Steve. Ông ra đi để lại một công ty, mà có lẽ chỉ có ông mới xây dựng được. Tinh thần của ông sẽ mãi mãi là nền tảng cho Apple”.

Thông báo về cái chết của Steve Jobs được đưa ra chỉ một ngày sau sự kiện Apple đưa ra thị trường sản phẩm mới iPhone 4S.

Ông Mike Janes, người từng điều hành kinh doanh Apple trực tuyến cho biết: “Steve Jobs và Tim Cook là hai tính cách đối lập nhau nhưng cả hai đều là những nhà lãnh đạo khá kỹ tính với sự chú ý đến từng chi tiết . Dù phong cách của hai người khá khác nhau nhưng thật ra họ ngang sức và đều là những người cầu toàn”.

Ông Gene Munster, phân tích viên của Piper Jaffray Cos, nói: “Không ai có thể thay thế Steve, bạn có thể nhận ra điều đó trong suốt buổi ra mắt iPhone 4S. Tuy nhiên, Tim Cook là người xứng đáng nhất để tiếp tục nhiệm vụ của Apple”.

Timothy D. Cook: một đối tác tin cậy

Ông Cook thường làm việc nhiều giờ tại công ty hay đi khắp thế giới để gặp gỡ các nhà cung cấp và sản xuất. Chính ông là người đã thành công trong việc đem iPhone đến với nhà mạng Verizon Wireless tại Mỹ năm nay. Trong suốt 13 năm làm việc tại Apple, ông đóng vai trò quan trọng trong công ty khi hoàn thiện khả năng của mình từ các lĩnh vực khác nhau như điều hành, sản xuất, phân phối, kinh doanh và cả dịch vụ khách hàng. CEO của công ty France Telecom SA, ông Stephane Richard, khen ngợi ông Cook là đối tác chất lượng cao và hoàn toàn đáng tin cậy.

Ông Cook đã dẫn dắt Apple tham gia vào các thị truờng mới nổi như Trung Quốc, thị trường mà Apple đạt doanh thu 3,8 tỉ đô la Mỹ trong quí 3-2011. Apple hy vọng doanh thu sẽ tiếp tục tăng khi dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến iCloud đi vào hoạt động.

Sau khi Steve ra đi, ông Cook phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh ngày càng trở nên sừng sỏ, đặc biệt là nền tảng Android của Google Inc – nổi lên như là hệ điều hành cho điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, được cả sự hỗ trợ của HTC, Samsung và Motorola. Ông Cook sẽ chứng tỏ khả năng trong thời gian tới.

Để duy trì tính đổi mới liên tục của Apple, ông Cook cần đến sự hỗ trợ từ những nhân vật then chốt của công ty như người giám sát đội ngũ thiết kế sản phẩm trên toàn thế giới Jonathan Ive, kỹ sư phần cứng Bob Mansfield và giám đốc tài chính Peter Oppenheimer. Trong suốt nhiều năm nay, đội ngũ này vẫn thường xuyên gặp nhau vào mỗi sáng thứ Hai hàng tuần để trao đổi về tình hình kinh doanh, chiến lược mới của công ty…

Tim Cook đã nói: “Đội ngũ hiện nay của chúng ta vô cùng tài năng, được truyền cảm hứng trong văn hóa đổi mới từ chính Steve Jobs. Tại đây, sự xuất sắc đã trở thành thói quen”.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới