Thứ Sáu, 2/06/2023, 18:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


‘Gánh xôi’ của bà lão 72 tuổi nuôi sống cả gia đình 5 người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Gánh xôi’ của bà lão 72 tuổi nuôi sống cả gia đình 5 người

Phùng My

Tại góc đường Tản Đà – Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM), có một bà cụ lưng còng, vóc người gầy gò nhưng cứ đều đặn mỗi sáng, đôi tay yếu ớt kia vẫn miệt mài đẩy xe xôi nặng gần 80kg đi hơn 50m để ra đến chỗ bán.'Gánh xôi' của bà lão 72 tuổi nuôi sống cả gia đình 5 người


Đó là bà Nguyễn Thị Huỳnh, năm nay 72 tuổi, nhà ở khu vực gần đó. Cách đây 7 năm, bà bị tai nạn xe nên hiện giờ chỉ có thể khom người đứng bán bởi di chứng từ vụ tai nạn năm ấy. Dù tuổi đã cao nhưng bà lại là thu nhập chính của gia đình 5 thành viên. Ròng rã gần 20 năm với nghề bán xôi, mỗi ngày bà chỉ được ngủ 5 giờ, sau đó lại dậy dọn dẹp, lo cho chồng con, rồi lại đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu bán cho ngày hôm sau.

“Lắm lúc mệt lắm chứ, nhưng nhìn lại chồng mình tai biến đang nằm đó, cần có người chăm lo, hai đứa con thì thần kinh yếu, không làm gì được, đứa cháu ngoại thì đang tuổi đi học, cần chi tiêu đủ điều. Nhiều lúc tôi cũng thấy mệt mà không dám nghỉ ngơi”, bà Huỳnh chia sẻ.

Sau khi nghỉ hưu tại một công ty, lúc ấy bà đã 55 tuổi và nghĩ ra chuyện bán buôn để có đồng ra đồng vào trang trải. Theo lời bà Huỳnh kể lại, trước kia khi bán trên vỉa hè, bà cũng chạy đôn chạy đáo vì đô thị, sau đó có một người dân thông cảm nên cho bà mượn khu vực trước nhà họ để buôn bán.

Theo đó, mỗi ngày, bà đều thức dậy lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu, khoảng 6 giờ bà tự đẩy xe ra chỗ bán cách nhà hơn 50m. Thông thường, bán đến trưa là hết, lắm lúc bán chậm thì đến 14 giờ hay 15 giờ. Mỗi hộp xôi của bà có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng, ngoài món xôi còn có thêm bún thịt nướng và bánh ướt.

Do đợt dịch Covid-19 kéo dài, khiến cuộc sống đã chẳng mấy dễ dàng của bà nay lại càng khó khăn hơn. Bà Huỳnh tâm sự, dù biết là dịch, buôn bán ế ẩm, nhưng dù ít, bà vẫn đi bán mỗi ngày để có thêm chút thu nhập trang trải.

“Lúc trước chưa có dịch, còn học sinh, sinh viên, một ngày tôi có thể bán hết cả 5kg nếp, 7kg bánh ướt, 4kg bún. Giờ dịch bệnh triền miên, thu nhập cũng giảm đáng kể, đặc biệt là gần hai tháng trở lại đây, lượng đồ ăn phải bán giảm đi một nửa, có khi còn dư mang về ăn trừ cơm. Hết ngày 4-7, ở đây thông báo không cho bán nữa, tôi chưa biết phải xoay sở thu nhập cho gia đình ra sao”, bà Huỳnh cho biết thêm.

Có thể thấy, dịch Covid-19 ảnh hưởng không chỉ các nhà hàng, quán ăn lớn mà ngay cả những phận người mưu sinh với gánh hàng rong vỉa hè như bà Huỳnh cũng phần nào chung cảnh ngộ. Mong rằng, mọi người dân cùng ý thức, chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch của Nhà nước để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, từ đó mọi người có thể quay về với nhịp sống thường ngày.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới