Thứ Sáu, 9/12/2022, 19:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGạo Việt Nam sẽ hấp dẫn khách hàng Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gạo Việt Nam sẽ hấp dẫn khách hàng Indonesia

Hải Hà

Gạo Việt Nam sẽ hấp dẫn khách hàng Indonesia
Việt Nam sẽ thu hoạch rộ lúa đông xuân vào tháng 3 tới – Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Các thương gia ngành lúa gạo dự báo Việt Nam sẽ vẫn là nhà cung cấp gạo chính cho Indonesia trong năm nay, bởi giá cạnh tranh và hai nước gần nhau về mặt địa lý.

Indonesia, nước trồng lúa lớn thứ 3 thế giới, vừa công bố kế hoạch nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm nay để đảm bảo an ninh lương thực.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia, Gita Wirjawan, cho biết “Vụ thu hoạch đang tiến triển tốt, nhưng chúng tôi vẫn phải nhập khẩu… tối đa 2 triệu tấn gạo”.

Thông tin này đem lại sự lạc quan cho thị trường lúa gạo đang lúc ế ẩm, và khá bất ngờ bởi mới một tháng trước Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia – Bulog, cho biết nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này sẽ không nhập khẩu gạo trong năm 2012 mà thay vào đó là mua 4 triệu tấn trên thị trường nội địa để duy trì mức dự trữ cao.

Tháng 1/2012 Bulog đã ký một hợp đồng mua gạo từ Myanmar, nhưng chỉ với khối lượng 200.000 tấn/năm.
Thương gia Kiattisak Kalayasirivat của công ty Novel Agritrade nhận định: “Lúc này tôi thấy gần như chắc chắn chỉ có Việt Nam bán được cho Indonesia bởi giá gạo Việt Nam rất hấp dẫn”.

Năm ngoái Bulog đã nhập khẩu gạo từ Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ, với khối lượng 1,9 triệu tấn, qua các hợp đồng thương mại và liên chính phủ.

Hiện giá gạo Việt Nam thậm chí rẻ hơn cả gạo Ấn Độ. Gạo 5% tấm của Việt Nam chào bán giá 430 đô la/tấn, trong khi gạo cùng loại của Ấn Độ giá 450 đô la/tấn.

Gạo 25% tấm của Việt Nam cũng giảm giá xuống 375-380 đô la/tấn, từ mức 405-420 đô la một tuần trước đây.
Đầu tháng này, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã giảm giá sàn gạo xuất khẩu xuống 420 đô la/tấn (25% tấm), tạo cơ hội cho giá xuất khẩu giảm và thu hút khách hàng.

“Việt Nam còn rất nhiều lúa gạo để bán và giá có thể giảm hơn nữa nếu muốn cạnh tranh với Ấn Độ ở thời điểm nguồn cung cao điểm”, một thương gia khác ở Bangkok nhận định.

Vụ thu hoạch lúa đông-xuân ở ĐBSCL bắt đầu, với sản lượng dự kiến đạt 11 triệu tấn lúa. Vụ thu hoạch cao điểm là vào tháng 3. Nguồn cung tăng trong khi nhu cầu thấp trong thời gian qua khiến giá giảm khá mạnh.

Hiện thông báo của Indonesia về việc nhập khẩu 2 triệu tấn gạo chưa có ảnh hưởng gì tới thị trường lúa gạo châu Á, song khi kế hoạch này được thực hiện, xu hướng thị trường lúa gạo Việt Nam sẽ đổi chiều, đồng thời làm giảm một phần lượng tồn kho ở các nước trồng lúa, và đẩy giá tăng lên.

Không giống VIệt Nam, giá gạo Thái Lan tiếp tục cao vì chương trình can thiệp giá của chính phủ vẫn tiếp diễn, như một bức tường lửa ngăn gạo chảy ra khỏi nước Thái.

Giá gạo 100% B của Thái Lan hiện ở mức 555 đô la/tấn, giảm nhẹ so với mức 550 đô la cách đây một tuần.
“Mặc dù hầu như không có khách hàng, song giá cũng không giảm nhiều vì chương trình can thiệp”, một thương gia ở Bangkok cho biết.

Chính phủ Thái đã quyết định kéo dài thời gian can thiệp vào thị trường lúa gạo tới giữa năm, tức là hết vụ thu hoạch thứ 2 – dự kiến sẽ cho sản lượng 11 triệu tấn.

Từ đầu năm tới nay, Thái Lan chỉ bán được 722.000 tấn gạo, bằng một nửa mức 1,525 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, bởi khách hàng chuyển hết sang mua gạo Việt Nam và Ấn Độ.

Từ khi bắt đầu chương trình can thiệp hôm 7/10 tới nay, chính phủ đã mua 6,57 triệu tấn lúa, theo thống kê của Bộ Thương mại Thái.

Mấy tháng nay, Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, khi xuất tới 2,7 triệu tấn từ tháng 10-2011 đến hết tháng 1-2012, trong khi Thái Lan và Việt Nam chỉ mới xuất khẩu lần lượt 2 triệu tấn và 1,5 triệu tấn gạo.

Tiếp tục nới lỏng chính sách xuất khẩu gạo, hiện Ấn Độ đang xem xét xoá bỏ giá sàn gạo basmati xuất khẩu để mở rộng cửa ra cho loại gạo thơm ngon này, và tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Với nhu cầu gạo basmati của Ấn Độ liên tục gia tăng ở Ảrập xêút, Iran, Kuwait và Anh, các nhà xuất khẩu Ấn Độ lạc quan về triển vọng của thị trường gạo cao cấp này, với hy vọng sẽ xuất khẩu được 2,5 triệu tấn gạo basmati niên vụ 2011/12 so với 2,18 triệu tấn niên vụ trước.

Theo Oryza, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới