Thứ Ba, 30/05/2023, 02:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gạo xuất đi Nhật gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gạo xuất đi Nhật gặp khó

Phạm Thái

Gạo xuất đi Nhật gặp khó
Bốc dỡ gạo tại cảng. Ảnh minh họa: KL.

(TBKTSG Online) – Sau khi nhập khẩu 30.000 tấn gạo Việt Nam vào cuối năm 2012, đến nay Nhật ngưng mua vì lo ngại không đảm bảo chất lượng.

>>> Buông giá sàn có “giải cứu” lúa gạo?

>>> Xuất khẩu gạo 2013: quí 1 sẽ khó hơn năm trước

Ông Nguyễn Văn Tiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), cho hay Nhật chỉ mới nhập khẩu gạo từ Thái Lan và Mỹ chứ chưa muốn mua gạo của Việt Nam do lo ngại tồn dư các loại hóa chất bảo vệ thực vật trong gạo.

Năm 2012, đơn vị ông đã trúng thầu và xuất khẩu 30.000 tấn gạo hạt dài trên tổng số 182.000 tấn mà Bộ Nông nghiệp Nhật Bản mở thầu. Đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam trở lại thị trường Nhật sau khi bị nước này cấm nhập khẩu năm 2007.

Theo nhận định của một nguồn tin tham gia vào quá trình cung ứng gạo cho Nhật, vấn đề nằm ở khâu quản lý chất lượng  sản xuất và thu hoạch. Việt Nam có danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng và cấm sử dụng, nhưng nhiều chỉ tiêu trong số này không phù hợp với chỉ tiêu mà phía Nhật đưa ra.

Nhật Bản là một nước có chính sách bảo hộ mạnh mẽ cho nông dân trồng lúa dưới các hình thức trợ giá cho nông dân và hàng rào thương mại. Theo cam kết của Nhật với Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nước này sẽ nhập khẩu 682.000 tấn gạo để phục vụ cho các mục đích chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn gia súc…

Năm 2012, nông dân Nhật Bản đã sản xuất 7,75 triệu tấn gạo, tăng 1,4% so với năm trước. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ, dưới áp lực già nhanh của dân số Nhật Bản, lại có xu hướng giảm. Nhu cầu tiêu dùng gạo của Nhật năm 2012 vào khoảng 8,25 triệu tấn gạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới