Thứ Hai, 17/01/2022, 06:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gạo xuất khẩu chào giá gấp đôi năm ngoái 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gạo xuất khẩu chào giá gấp đôi năm ngoái 

Xuất khẩu gạo được giá nhưng phải hạn chế vì an ninh lương thực quốc gia – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện đang được chào bán với giá 610 đô la Mỹ/tấn cho thời hạn giao hàng sau tháng 5, tăng gần gấp đôi so với tháng 12-2007.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đang tăng trong bối cảnh giá gạo trên thị trường thế giới tăng cao kỷ lục trong 34 năm qua.  

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo mà các nhà xuất khẩu trong nước đang chào bán ở mức 610 đô la Mỹ/tấn loại 5% tấm giao hàng sau tháng 5, tăng mạnh so với giá chào bán 550 đô la Mỹ/tấn hồi đầu tháng 3 và tăng gần gấp đôi so với cuối năm ngoái.  

Giải thích giá gạo tăng mạnh, VFA cho rằng giá gạo thế giới tăng kỷ lục trong 34 năm qua là do thiếu hụt nguồn cung sau khi Việt Nam và Ấn Độ đều công bố các quy định hạn chế xuất khẩu gạo, còn nguồn cung từ Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cũng đang giảm.  

Việt Nam đã tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo có thời hạn giao hàng đến tháng 5 và kéo dài các quy định hạn chế xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước trước tình hình thiên tai xảy ra ở miền bắc và miền trung.  

Trong khi giá gạo thế giới tăng nhưng nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu từ trước đang than lỗ vì giá gạo trong nước tăng quá nhanh. Hiện tại giá gạo xuất khẩu trong nước loại 5% tấm có giá 6.600 đồng/kg được xem là cao hơn giá gạo xuất khẩu đã ký từ trước.  

Đầu năm nay, các doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu gạo với giá 410 đô la Mỹ/tấn loại 5% tấm, quy ra giá gạo nguyên liệu thu mua trong nước ở mức 6.500 đồng/kg, thấp hơn giá gạo hiện tại.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới