Thứ Ba, 3/10/2023, 18:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gạo xuất khẩu của Việt Nam hút khách nhờ giá thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gạo xuất khẩu của Việt Nam hút khách nhờ giá thấp

Các nhà xuất khẩu gạo cho biết, đồng tiền Việt Nam mất giá đã thu hút nhiều khách hàng hơn trong khi các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vẫn đang cố gắng bán gạo với mức giá kém cạnh tranh trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ không nhiều.

Tuy nhiên, giá gạo trên thị trường châu Á được dự đoán sẽ giảm trong nay mai do các vụ thu hoạch đang diễn ra, mà trên thị trường lại thiếu vắng nhiều khách hàng lớn. Phần lớn khách hàng đều ở ngoài thị trường quan sát và chờ giá giảm mới mua vào.

Giá chào bán gạo 5% tấm của Việt Nam tuần này đã giảm xuống còn 450 – 460 đô la/tấn, FOB, so với tuần trước là 460 – 470 đô la/tấn. Mức này thấp hơn nhiều so với giá gạo cùng loại của Thái Lan, được chào bán ở mức 520 đô la/tấn.

Chính phủ điều chỉnh tỉ giá lần thứ ba trong một năm qua vào ngày 11/2 đã tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu giảm giá chào bán gạo khiến Thái Lan không thể cạnh tranh được. Giá cả cạnh tranh đã giúp thu hút khách hàng mua gạo Việt Nam và nâng đỡ giá trong thời gian thu hoạch rộ vụ đông xuân.

Indonesia đã mua 400.000 tấn gạo 15% tấm của Việt Nam sau khi các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan không giao đủ 820.000 tấn gạo theo cam kết bán trước đó.

Ngoài thương vụ mới nhất của Việt Nam bán 400.000 tấn gạo cho Indonesia, khách hàng hầu hết đang đứng ngoài thị trường chờ giá giảm. Giá gạo châu Á dự đoán sẽ giảm trong tuần tới, khi nông dân tại Thái Lan bắt đầu thu hoạch lúa vụ hai, với sản lượng gần 9,5 triệu tấn lúa sẽ có mặt trên thị trường.

Tuần này, giá gạo tiêu chuẩn 100% loại B của Thái Lan đã giảm xuống mức 535 đô la/tấn, so với 545 đo la/tấn tuần trước. Một vài nhà buôn lạc quan cho rằng giá sẽ không giảm mạnh và dự đoán Philippines sẽ bắt đầu mua gạo trong quí 1.

Philippines, nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới với khối lượng kỷ lục 2,45 triệu tấn trong năm 2010 tuyên bố sẽ nhập khẩu ít hơn 1 triệu tấn gạo trong năm nay.

Theo Agroviet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới