Thứ Ba, 6/12/2022, 14:46
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGặp gỡ nghệ nhân giữ nét cổ Hà Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gặp gỡ nghệ nhân giữ nét cổ Hà Lan

Thu Nguyệt

Giày gỗ – một sản phẩm truyền thống đặc sắc của Hà Lan.

(TBKTSG) – Kể từ năm 1980 đến nay, sau khi chu du nhiều nước, đây là lần đầu tiên sự kiện “Ngôi làng Hà Lan” được Tổng lãnh sứ quán Hà Lan tại TPHCM mang đến Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan.

Những nghệ nhân một số nghề truyền thống nổi tiếng của Hà Lan như làm giày gỗ, thổi thủy tinh và vẽ trên gốm sứ sẽ cùng xuất hiện để phô diễn những nét đẹp truyền thống và văn hóa của xứ sở hoa Tulip. Theo bà Hyunju Park, quản lý dự án “Ngôi làng Hà Lan” tại TPHCM, những nghệ nhân đến TPHCM lần này là những người giữ được “nét cổ” Hà Lan và cho dù có đến tận đất nước Hà Lan, du khách cũng khó có dịp gặp gỡ.

Khó gặp các nghệ nhân là bởi lẽ một số nghề truyền thống của Hà Lan đã dần mai một do nhu cầu giảm, do sự ra đời của máy móc và hàng nhập khẩu giá rẻ. Chẳng hạn như giày gỗ vốn một thời được dùng rộng rãi, nay chỉ còn được sử dụng ở vùng nông thôn và trở thành hình ảnh vật lưu niệm về đất nước này.

Gốm sứ Hà Lan cũng có câu chuyện tương tự. Delft Blue hay Delft Blauw là loại đồ sứ trắng có hoa văn xanh được sản xuất nhiều tại thành phố Delft ở phía Tây Hà Lan từ thế kỷ 16. Sản phẩm đã được yêu chuộng và cực thịnh trong giai đoạn từ năm 1650-1750.

Tuy nhiên, khoảng năm 1800, ngành gốm sứ thủ công bắt đầu suy tàn do sự tràn ngập các sản phẩm gốm sứ giá rẻ sản xuất hàng loạt bằng máy móc. Hiện chỉ còn một nhà máy duy nhất ở Hà Lan sản xuất Delft Blue đích thực. Ngày nay khi sở thích sưu tầm hàng thủ công mỹ nghệ quay trở lại, Delft Blue trở thành sản phẩm khan hiếm và có giá trị.

Bởi thế, sự kiện “Ngôi làng Hà Lan” mở cửa tham quan tự do từ ngày 22 đến 31-10 tại Công viên 23-9, TPHCM là cơ hội hiếm hoi để du khách chứng kiến những nghệ nhân bản xứ mang theo những dụng cụ cầm tay đến Việt Nam để biểu diễn cách làm các sản phẩm truyền thống của Hà Lan.

Ngoài ra, nghệ sĩ thổi thủy tinh Frans Limpens cũng sẽ có mặt. “Bạn hãy gọi tên đồ vật bạn muốn và tôi sẽ tạo ra nó”, một thông báo của Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM về sự kiện này đã trích lời nghệ sĩ Limpens. “Trong suốt 42 năm qua, tôi đã tạo ra đủ thứ vật thể phục vụ con người, từ quả khinh khí cầu cho vua Hussein của Jordan cho đến cối xay gió đang thuộc sở hữu của công chúa Margriet…”.

“Ngôi làng Hà Lan” cũng sẽ đem đến cho du khách cơ hội thưởng thức đặc sản cá trích tươi dùng với hành và dưa chuột, phô mai Hà Lan, đặc biệt bánh nướng đặc trưng của Hà Lan Poffertjes được làm từ công thức gia truyền có từ năm 1795.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới