Thứ Sáu, 2/06/2023, 05:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gây ô nhiễm môi trường sẽ bị phạt đến 2 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gây ô nhiễm môi trường sẽ bị phạt đến 2 tỉ đồng

Văn Nam

Gây ô nhiễm môi trường sẽ bị phạt đến 2 tỉ đồng
Dự kiến từ ngày 1-7 tới tổ chức vi phạm về môi trường sẽ bị phạt lên đến 2 tỉ đồng – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường có thể sẽ bị xử phạt mức tối đa 1 tỉ đồng, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt đến 2 tỉ đồng. Mức phạt này cao hơn mức phạt tối đa là 500 triệu đồng hiện nay.

>> Đề xuất phạt lũy tiến nhà máy gây ô nhiễm

Trên đây là nội dung tại dự thảo nghị định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến góp ý.

Dự thảo nghị định này nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2013 và thay thế Nghị định số 117/2009/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Như vậy, nếu mức phạt tiền tối đa tại Nghị định 117 áp dụng hiện nay chỉ qui định cho một hành vi vi phạm với số tiền phạt tối đa là 500 triệu đồng thì mức phạt vi phạm môi trường tại dự thảo nghị định đang lấy ý kiến qui định rõ hơn đối với cá nhân bị phạt tối đa 1 tỉ đồng, tổ chức với mức phạt tối đa lên đến 2 tỉ đồng.

Trong một lần trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trước đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết gần đây chính quyền các địa phương phản ánh rằng mức xử phạt theo Nghị định 117 vẫn còn thấp, chưa đủ sức răn đe các doanh nghiệp vi phạm, do vậy việc cân nhắc nâng mức xử phạt là cần thiết.

Còn theo một số chuyên gia môi trường, với tình trạng mức xử phạt chưa đủ sức răn đe thì nên chăng áp dụng hình thức cá nhân giám đốc nhà máy sản xuất phải là người chịu trách nhiệm khi nhà máy gây ô nhiễm môi trường và sẽ bị xử phạt lũy tiến theo thời gian tính từ ngày được cấp phép cho tới lúc phát hiện nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới