Chủ Nhật, 2/04/2023, 16:22
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


GE xây nhà máy 50 triệu đô la Mỹ tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

GE xây nhà máy 50 triệu đô la Mỹ tại Việt Nam

Ông Jeffrey R. Immelt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GE, phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: THÀNH TRUNG

(SGTO) – Tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ sẽ xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sau 14 năm có mặt, đánh dấu sự tăng tốc đầu tư của GE vào Việt Nam.

Trong cuộc họp báo cuối tuần qua tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam một ngày theo lời mời của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ông Jeffrey R. Immelt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GE, đã công bố thông tin trên.

Theo ông Immelt, với dự án này, GE bước đầu cụ thể hoá những cam kết làm ăn lâu dài của mình tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Ông bày tỏ sự phấn khích về cơ hội đầu tư dài hạn vào ngành năng lượng, nơi có nhu cầu rất lớn. Với công suất phát điện hiện tại là 11GW thì dự kiến tốc độ tăng trưởng của các nhà máy điện ở Việt Nam đạt mức 17% mỗi năm.

Ông Immelt cho biết, nhà máy có tổng vốn đầu tư 50 triệu đô la Mỹ, chuyên sản xuất vật tư linh kiện cho các thiết bị nguồn điện của GE, dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng và đi vào hoạt động vào cuối năm 2009.

Địa điểm cụ thể xây dựng nhà máy chưa được phía GE tiết lộ nhưng theo thông tin từ tập đoàn này, nó sẽ nằm gần thành phố Hải Phòng và khi chính thức hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động.

Theo ông Immelt, dự án 50 triệu đô la Mỹ nói trên chỉ là xuất phát điểm của GE tại Việt Nam. Theo đánh giá của ông, Việt Nam còn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và đó cũng là một ưu tiên khác của GE.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch GE Jeffrey R. Immelt tại Phủ Chủ tịch, hai bên đã thảo luận về sự phát triển kinh tế của Việt Nam, chia sẻ về những cơ hội đầu tư của GE và cùng có chung nhận định về mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa tập đoàn này và Việt Nam.

Ông Immelt cũng tiết lộ, GE không chỉ coi Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm sáng tạo của tập đoàn, mà thông qua việc hợp tác với các công ty Việt Nam, đây còn là nơi cung cấp linh kiện vật tư quan trọng phục vụ hoạt động sản xuất của GE trên toàn cầu.

Box:
Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993, bốn trong sáu công ty con của GE đang cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đa dạng, bao gồm động cơ máy bay, cho thuê máy bay, đầu máy tàu hoả, máy nén khí, máy phát điện, thiết bị an ninh, tuốc bin nước, hơi, thiết bị điện và điện tử, thiết bị chiếu sáng và hoá chất xử lý nước. Tập đoàn này còn cung cấp dịch vụ tài chính tiêu dùng thông qua GE Money, thiết bị y tế thông qua GE Y tế. Hiện nay GE có hai văn phòng đại diện tại Hà Nội và TPHCM với hơn 60 nhân viên.

THÀNH TRUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới