Thứ Năm, 19/05/2022, 05:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ghi nhận thêm 50 ca nhiễm Covid-19, đã xác định chính xác ổ dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ghi nhận thêm 50 ca nhiễm Covid-19, đã xác định chính xác ổ dịch

Song Nghi

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp chiều nay, 29-1 của Chính phủ về phòng, chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay đã ghi nhận 150 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ổ dịch lớn nhất là Hải Dương với 130 ca, đều thuộc công ty Poyun. Bộ Y tế đã lấy mẫu các nơi xung quanh công ty này và đều âm tính. Như vậy, có thể khẳng định là đã khoanh trúng ổ dịch.

Ghi nhận thêm 50 ca nhiễm Covid-19, đã xác định chính xác ổ dịch
Các đầu cầu Quảng Ninh, Hải Dương tham gia cuộc họp trực tuyến với Chính phủ chiều 29-1. Ảnh: TTXVN

Khoảng 8 ngày nữa sẽ ngăn chặn được dịch

Cuối giờ chiều nay, 29-1, tại phòng họp bên trong Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình – nơi diễn ra Đại hội Đảng XIII – Chính phủ đã tổ chức họp lần thứ hai về phòng, chống Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự cuộc họp còn có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương cân nhắc, nếu áp dụng giãn cách xã hội, thì phải đảm bảo cuộc sống cho người dân. Không bế quan, tỏa cảng nhưng phải kiểm soát người ra vào địa phương mình. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19) sớm trình phương án sản xuất và mua vaccine để quý 1-2021 có thể triển khai.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến chiều 29-1 đã ghi nhận thêm 50 ca nhiễm Covid-19. Các khu vực còn lại sẽ được tiếp tục truy vết xét nghiệm nhưng dự đoán các đợt sau ca nhiễm sẽ ít dần. Với công tác truy vết nhanh và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống hiện nay thì khoảng 8 ngày nữa sẽ ngăn chặn được dịch lây lan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay đã có 150 ca lây nhiễm trong cộng đồng mấy ngày qua, trong đó riêng hôm nay, 29-1 là 50 ca. Đến nay riêng Hải Dương là 130 ca, đều thuộc công ty Poyun. Bộ Y tế đã lấy mẫu các nơi xung quanh công ty này và đều âm tính. Theo ông Long, có thể khẳng định là đã khoanh trúng ổ dịch.

Quảng Ninh có 15 ca, tất cả đều ở sân bay Vân Đồn. Hải Phòng có hai ca là hai mẹ con ở bệnh viện và đều liên quan Hải Dương. Các trường hợp khác ở Hà Nội cũng liên quan đến Chí Linh (Hải Dương). Bộ trưởng Bộ Y tế  cũng kiến nghị Thủ tướng áp dụng cách ly Hải Dương triệt để như Đà Nẵng hồi tháng 7 năm ngoái.

Bệnh nhân 1553 diễn biến nặng nhanh

Nam bệnh nhân 1553 mắc Covid-19 là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh) có diễn biến nặng nhanh, phải chuyển sang Khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Bệnh nhân 31 tuổi này có bệnh lý nền là đái tháo đường tuýp 1, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng nhanh.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy, phổi bệnh nhân bị tổn thương dạng đông đặc lan tỏa hai bên. Cũng theo bác sĩ điều trị, hiện bệnh nhân 1553 có sốt và chưa thể tiên lượng trước diễn biến của bệnh nhân do diễn biến khó lường của virus SARS-CoV-2.

TPHCM bắt đầu nhận đặt lịch xét nghiệm Covid-19 online

Sáng 29-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết vừa triển khai ứng dụng đặt lịch xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người xuất cảnh trên website www.hcdc.vn. Đây là chương trình nhằm giúp người dân có thể chủ động về thời gian đi xét nghiệm, tránh chờ đợi, giảm tải thời gian khai báo và tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chi phí cho một lần xét nghiệm là 734.000 đồng/người. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm 121 Lý Chính Thắng, quận 3. Kết quả xét nghiệm có giá trị trong 72 giờ (tính từ lúc lấy mẫu) và được công nhận cho chuyến bay xuất cảnh. Thời gian nhận kết quả sau 12 giờ đến 24 giờ. Địa điểm nhận kết quả 125/61 Âu Dương Lân, quận 8.

Tổng hợp từ Bộ Y tế, HCDC, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới