Thứ Tư, 10/08/2022, 04:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá bán điện gió có thể ở mức 8 cent/kWh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá bán điện gió có thể ở mức 8 cent/kWh

Văn Nam

Nhiều doanh nghiệp muốn sớm có quy định giá bán điện gió để dễ dàng quyết định đầu tư – Ảnh: Thanh Tùng

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương vừa hoàn tất việc lấy ý kiến góp ý của các sở ngành, các địa phương và các doanh nghiệp đầu tư điện gió trên cả nước cho dự thảo quyết định về khung giá bán điện gió và các cơ chế ưu đãi trong đầu tư phát triển điện gió.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 21-9, ông Lê Tấn Phong, Phó vụ trưởng Vụ Năng lượng thuộc Bộ Công Thương cho biết, dự kiến trong tuần này, bộ sẽ trình dự thảo quyết định trên lên Thủ tướng xem xét, ban hành.

Theo ông Hồ Sơn Hùng, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, nhiều doanh nghiệp đầu tư điện gió đã gửi nội dung đóng góp ý kiến cho dự thảo quyết định này. Theo đó, với giá bán điện gió xấp xỉ 8 cent/kWh (có trợ giá của nhà nước), ông Hùng cho rằng đây là giá có thể khuyến khích được doanh nghiệp đầu tư vào các dự án điện gió trong thời gian tới.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp mong sớm có quy định khung giá điện gió rõ ràng để dễ dàng tính toán đầu tư vào dự án điện gió ở các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó có Bình Thuận. Tỉnh này là địa phương có tiềm năng điện gió khoảng 5.000 MW, và hiện chính quyền Bình Thuận đã chấp thuận cho các nhà đầu tư triển khai 12 dự án điện gió.

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hội Năng lượng Việt Nam, trong điều kiện thiếu điện, Chính phủ cần sớm ban hành cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển mạnh nguồn năng lượng điện gió, điện mặt trời.

Hồi tháng 8 vừa qua, một dự án điện gió tại tỉnh Bình Thuận có tổng công suất 7,5 MW hòa lưới điện quốc gia, nhưng giá bán điện vẫn chưa ngã ngũ vì chủ đầu tư dự án muốn bán điện giá 11 cent/kWh, còn tập đoàn Điện lực Việt Nam lại muốn mua với giá chỉ 5,5 cent/kWh, ông Ngãi cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới