Thứ Ba, 27/09/2022, 19:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá bông vải giảm ngành sợi gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá bông vải giảm ngành sợi gặp khó

Phạm Thái

Giá bông vải giảm ngành sợi gặp khó
Đầu ra gặp khó khăn, nhiều nhà máy dệt vẫn phải duy trì sản xuất để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Ảnh: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Giá bông vải lao dốc từ 4,5 đô la xuống còn trung bình 2,5 đô la Mỹ/kg đã khiến nhiều khách hàng cả trong nước lẫn quốc tế chần chừ mua sợi dệt của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp ngành sợi gặp khó khăn tìm đầu ra cho sản phẩm.

Bà Phan Kim Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Sợi chỉ may Phong Phú cho rằng đây là thời điểm khó khăn nhất của các doanh nghiệp ngành sợi khi giá bông từ cuối quí 1 đến nay giảm đến một nửa, xuống còn 2,5 đô la/kg trong tháng 8, có loại chỉ còn 2,2 đô la/kg.

Bông là mặt hàng có giá tăng mạnh nhất trong quí 1 năm 2011, và trong cả năm 2010. Vào tháng 3, bông đã tăng giá lên kỷ lục cao 2,27 đô la/pound, (khoảng 5 đô la/kg), sau đó giảm xuống mức trên dưới 2,5 đô la/kg như hiện nay.

Theo bà Hằng, với năng lực sản xuất 1.000 tấn sợi của công ty đòi hỏi toàn bộ quy trình sản xuất phải có đến 4.000 tấn gồm bông, sợi đang sản xuất, bán thành phẩm và hàng chuẩn bị nhập. Với lượng nguyên liệu và hàng hóa lớn như vậy, việc biến động giá khiến sản xuất của nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Hằng, thì mặc dù giá bông đã tăng rất mạnh trong năm 2010 nhưng năm ngoái nhiều doanh nghiệp ngành sợi lại làm ăn khá tốt. Ngược lại diễn biến giá bông trong năm 2011 lại đột biến và khó lường nên người mua có tâm lý chung chờ đợi giá tiếp tục giảm chứ không vội vàng ký hợp đồng.

“Không chỉ khách hàng nước ngoài mà các doanh nghiệp trong nước cũng có tâm lý chờ giá bông tiếp tục xuống nên giải quyết đầu ra cho ngành sợi đang rất khó khăn”, bà nói.

Ông Nguyễn Hồng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Bông xơ sợi Việt Nam cho biết, 35% sản lượng sợi sản xuất ra được tiêu thụ trong nước và 65% còn lại xuất khẩu. Hiện nay nhiều thị trường xuất khẩu chính của sợi Việt Nam là các nước xuất khẩu hàng dệt may lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia đang kỳ kèo về giá với các doanh nghiệp Việt Nam nên đầu ra của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, tồn kho lớn, cộng với giá nguyên liệu lên xuống thất thường đã gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới