Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh

Tiểu Kiều

Các tỉnh miền Trung đang hứa hẹn một mùa câu cá ngừ đại dương bội thu. Ảnh: www.vovnews.vn

(TBKTSG Online) –  Theo ông Trần Văn Đạt, Hội trưởng Hội đánh bắt cá ngừ đại dương Hòn Rớ (Khánh Hòa), sau hơn 10 ngày phải thực hiện quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt (IUU), giá cá ngừ đại dương giảm 20% so với thời điểm trước 31-12-2009, từ 138.000 đồng/kg xuống còn 110.000 đồng/kg.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Đẩu, Chi cục phó, Chi cục bảo vệ nguồn lợi Khánh Hòa cho biết, đúng là hiện tại, giá cá ngừ đại dương đang giảm giá so với thời điểm cuối năm 2009 nhưng khó có thể khẳng định giá giảm là do những vướng mắc của quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản (IUU).

Theo lý giải của ông Đẩu, tuy mới bắt đầu vào vụ câu cá ngừ đại dương nhưng nhiều tàu cá tại Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định có sản lượng đánh bắt khá cao, có tàu thu hoạch được gần 5- 6 tấn cá ngừ (trung bình mỗi con cá ngừ đại dương vào khoảng 50kg).

“Vì vậy, có thể nhiều chủ vựa thu mua cá tại các cảng cá lấy lý do khó khăn trong trong việc đăng ký nguồn gốc thủy sản để tìm cách ép giá ngư dân. Vì những chuyển tàu đánh bắt cập bến trong 10 ngày qua đều được đánh bắt trong thời gian từ cuối tháng 12-2009 đến đầu 1-2010, khi quy chế IUU có hiệu lực”, ông Đẩu cho hay.

Trong buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa cuối tuần qua, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc áp dụng quy chế IUU trước mắt sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp, chủ vựa nậu lẫn ngư dân đánh bắt trên các tàu có công suất trên 90 sức ngựa.

Nhưng theo ông Tám, đây chỉ là khó khăn tạm thời. Vì vậy, để xây dựng chuỗi đánh bắt và chế biến đạt hiệu quả, cần phải có sự  liên kết chặt chẽ giữa chủ tàu thuyền, các đại lý thu mua (chủ nậu vựa) và doanh nghiệp chế biến để cùng chia sẻ lợi nhuận và tạo mối liên kết làm ăn lâu dài.

Theo ông Vũ Duyên Hải, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cả nước có khoảng 1.800 tàu câu cá ngừ đại dương chủ yếu tập trung tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu,TPHCM. Sản lượng khai thác trung bình vào khoảng 20.000 tấn/năm, tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

Ông Hải cho biết, nghề câu cá ngừ đại dương thường hoạt động ở vùng biển xa bờ, thời gian tàu di chuyển quá nhiều nên chi phí nhiêu liệu chiếm từ 30- 44% tổng chí phí. Kèm theo đó, trình độ ngư dân làm việc trên các tàu có công suất từ 90-149 sức ngựa (là những tàu phải tham gia ghi nhật ký đánh bắt, truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định của châu Âu) thường có trình độ cấp 2, tuổi đời từ 19-40 tuổi, nhiều ngư dân dựa vào kinh nghiệm để xác định ngư trường đánh bắt nên việc phải xác định kinh độ, vĩ độ đánh bắt gây rất nhiều khó khăn với ngư dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới