Thứ Sáu, 7/10/2022, 17:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá cà phê: 3 ngày tăng 3 triệu đồng/tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê: 3 ngày tăng 3 triệu đồng/tấn

Phạm Kỳ Anh

(TBKTSG Online) – Hôm nay 12/8, tại các tỉnh Tây Nguyên, giá cà phê nhân xô robusta tiếp tục phi nước đại. Giá nội địa tăng 1.200 đồng/tấn, lên 47.900-48.100 đồng/kg. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày, thị trường nội địa đã tăng được 3 triệu đồng/tấn, một bước nhảy nhanh và cao bất ngờ.

Biểu đố giá cà phê thế giới và nội địa rủ nhau tăng đều – Tác giả tổng hợp

Tuy nhiên, tình hình giao dịch vẫn chưa khởi sắc do người còn giữ hàng chê giá còn thấp. Mức giá này còn thấp so với giá đỉnh lập trước đây với mức 51.500 – 52.000 đồng/tấn. Đồng thời, giá vàng thế giới và nội địa bất ngờ tăng cao trong mấy ngày qua giúp họ vững tâm giữ hàng chặt hơn.

Hôm qua, hai thị trường kỳ hạn cà phê (TTKH) có một ngày giao dịch sôi động. Các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu chỉnh tăng sau khi xuống vực, giá các thị trường hàng hóa lại khởi sắc với chỉ số rỗ hàng hóa CRB tiếp tục tăng lên mức 326,24, tăng 5,91 điểm dù giá vàng giảm lại khá sâu.

Cũng hôm qua, giá vàng TTKH giảm mạnh, từ khu vực đỉnh 1.813 đô la xuống chỉ còn 1.753 đô la/ounce, mất 60 đô la.

Đang có nghi ngờ rằng sở dĩ giá cà phê các TTKH tăng mạnh do đầu cơ tài chính lách một phần vốn từ vàng sau khi thanh lý bán ra kiếm lời sang cà phê. Giá đóng cửa cơ sở tháng 9/2011 khuya 11/8 tức rạng sáng 12/8 giờ Việt Nam, TTKH robusta Liffe tăng 57 đô la đạt 2.190 đô la/tấn và arabica Ice tăng 6 cts/lb hay 132 đô la/tấn chốt mức 240,85 cts/lb.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày qua, TTKH giá robusta Liffe tăng 140 đô la/tấn, tương đương với mức tăng trong thị trường nội địa. Các mức này cũng vẫn bảo đảm cho mức chênh lệch giá giữa nội địa cao hơn mức kỳ hạn 140 đô la/tấn khi Liffe đóng cửa.

Giá cà phê tuy tăng, rất đáng mừng, nhưng tăng trong cơn điên loạn, nên chưa có gì để nói chuyện “bền vững”. Cái thâm ý hiện nay của đầu cơ trên thị trường cà phê và một số TTKH hàng hóa là làm sao mua thật rẻ với giá trừ lùi thật thấp để kiếm cách “đánh chén” trên các TTKH, đặc biệt với TTKH nào lấy đồng đô la Mỹ là đồng tiền giao dịch. Họ đang cố tạo các đợt dao động, lắc mạnh giá trên các TTKH hàng hóa trong đó có cà phê để tiêu trừ đối thủ cạnh tranh và rồi khuynh loát hoàn toàn các ngành hàng họ nhúng tay vào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới