Thứ Sáu, 30/09/2022, 20:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá cà phê nhảy múa, chạm cả đáy và đỉnh trong tháng 5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê nhảy múa, chạm cả đáy và đỉnh trong tháng 5

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Giá cà phê tháng 5 đã có lúc rớt xuống đáy của vụ 2018-2019, nhưng sau đó bùng phát tăng mạnh trong những ngày cuối tháng 5, từ mức đáy 1.267 đô la/tấn lên chạm đỉnh 1.482 đô la/tấn đúng vào ngày kết thúc tháng 31-5, lợi suất đầu tư tính từ đáy lên đỉnh tăng 16,65%.

Rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 9 năm trước khi chạm đỉnh

Người kinh doanh trên các sàn giao dịch tài chính hay nhắc nhau câu châm ngôn ‘’Sell in May and go away’’ (có thể dịch vui là ‘’tháng Năm lo bán, chớ rán làm chi’’).

Với thị trường cà phê, câu này được áp dụng triệt để vì tháng 5 là tháng vào hè, thời tiết nhiều nơi nóng bức, sức tiêu thụ cà phê giảm, hệ quả là nhu cầu mua rất hạn chế. Đây cũng là lúc mùa vụ cà phê của nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới Brazil vào mùa thu hoạch và bắt đầu niên vụ mới của họ (được tính nội bộ từ ngày 1-7 đến 30-6 hàng năm).

Tháng 5 hàng năm được xem là mùa "giáp hạt" và người sản xuất và kinh doanh đảo hàng, làm vệ sinh kho để chuẩn bị đón cà phê vụ mới. Thị trường hàng thực giảm nhu cầu mua, sàn kỳ hạn (hàng giấy) hoạt động cầm chừng, giá cà phê bấy giờ ‘’nguội lạnh’’ là chuyện dễ hiểu.

Xét cả tháng 5, giá cà phê robusta London có lúc xuống mức 1.267 đô la Mỹ/tấn vào ngày 8-5, đây là mức thấp nhất tính từ 9 năm trở lại đây.

Giá cà phê nhảy múa, chạm cả đáy và đỉnh trong tháng 5
Diễn biến giá kỳ hạn cà phê trong 3 tháng gần đây. Nguồn: barchart.com

Theo chân giá kỳ hạn, giá cà phê trong nước thời gian đầu tháng đã chạm mức 29 triệu đồng mỗi tấn, giảm gần 8 triệu đồng so với những ngày đầu niên vụ cà phê Việt Nam (tính từ 1-10 hàng năm), là mức thấp nhất của niên vụ 2018-2019.

Tuy nhiên, giá cà phê đã bùng phát tăng mạnh trong những ngày cuối tháng 5, từ mức đáy 1.267 đô la/tấn lên chạm đỉnh 1.482 đô la/tấn đúng vào ngày kết thúc tháng 31-5, lợi suất đầu tư tính từ đáy lên đỉnh tăng 16,65%.

Còn nếu như tính trên cơ sở giá đóng của sàn kỳ hạn với ngày 30-4 ở 1.407 đô la/tấn, đóng cửa cuối tháng sàn robusta chốt tại 1.478 đô la/tấn, tăng 71 đô la hay 5,05%.

Nhờ đợt tăng nóng vừa qua trên sàn kỳ hạn, giá cà phê nội địa loại 2, tối đa 5% đen bể tại các tỉnh sản xuất đã lên quanh mức 33,6-34 triệu đồng/tấn, nếu hàng giao về các kho quanh các cảng tại tỉnh Bình Dương và TPHCM cộng thêm 0,5 triệu đồng mỗi tấn.

Niềm vui lộ rõ, nỗi lo vẫn còn

Đợt tăng giá trên thị trường trong nước và trên sàn kỳ hạn cà phê thế giới quá bất ngờ và nhanh chóng làm người sản xuất và kinh doanh mặt hàng này tươi thấy rõ.

Giá lên giúp giải toả rất nhiều áp lực, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và mua bán nội địa. Nhiều hợp đồng có giá đầu vào cao, ở mức 34-35 triệu đồng mỗi tấn chưa tính lãi suất ngân hàng và các chi phí tài chính khác, thì mức hiện nay chỉ mới chạm được giá gốc của những hợp đồng có giá mua vào thấp nhất (34 triệu đồng mỗi tấn).

‘’Dù sao, doanh nghiệp kinh doanh cà phê có cơ hội giảm lỗ để lấy lại khí thế cho các thương vụ sau", giám đốc một doanh nghiệp tư nhân tại Buôn Ma Thuột nói.

Tuy nhiên, dù giá tăng cao vào ngày 31-5 vẫn còn thấp so với giá đầu tháng 3-2019. Đó là chưa kể một thời gian dài, giá robusta London cứ theo chiều xuống. Dựa trên giá đóng cửa, nếu tính trong vòng một năm trở lại, giá sàn này ngày 25-5-2018 là 1.765 đô la/tấn thì so với nay mất 287 đô la/tấn hay -16,26%.

‘’Khi mua hàng để bán ở mức cao, doanh nghiệp không tài nào chốt giá các hợp đồng trừ lùi giao vào kho được vì bán là thấy lỗ đậm,’’ một người kinh doanh nói và nhận định, tuy giá tăng, vẫn chưa kích thích được người bán.

Theo nhận định của một số chuyên gia, một phần do Brazil đang vào mùa đông có thể có rét đậm rét hại, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ nên giá tăng nóng.

Mặt khác, giá tăng đột biến vào ngày cuối tháng còn được cho rằng hai sàn cà phê thêm một lần nữa được chọn làm nơi trú ẩn an toàn cho luồng vốn bán ra từ các sàn chứng khoán Âu Mỹ, khi chính quyền Trump cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu lên đến 25% đối với hàng từ Mexico, nếu như nước láng giềng không có biện pháp ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trong hạn định một thời gian ngắn tới đây.

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới