Chủ Nhật, 28/11/2021, 23:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá cà phê phũ phàng quay ngược chiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê phũ phàng quay ngược chiều

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Giá cà phê robusta nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên sáng nay, 19/8 đồng loạt quay nhanh về lại mức chung quanh 49.000 đồng sau khi nhanh chóng vượt qua 50.000 đồng/kg hôm qua, mất trên 1.000 đồng/kg. Một số người còn giữ hàng bán được đôi chút, còn hầu như chưa bán kịp vì  thái độ chần chừ.

Biểu đồ 1: Dao động chỉ số rỗ hàng hóa CRB so với TTCK FTSE 100

Phải nói rằng đây là một bi hài kịch đối với thị trường cà phê nước ta do dính chặt với thị trường kỳ hạn (TTKH) Liffe hay nói đúng hơn bị xoáy theo giá của các trục đầu cơ tài chính thế giới (xin xem biểu đồ 2).

Hôm qua, 18/9/2011, tức rạng sáng hôm nay 19/8 giờ Việt Nam, giá đóng cửa cơ sở tháng 9/2011 của TTKH robusta Liffe giảm 75 đô la còn chốt mức 2.275 đô la Mỹ/tấn trong khi arabica Ice tăng 1,60 cts/lb hay 35 đô la Mỹ/tấn đạt mức 264,8 cts/lb. Giá TTKH robusta Liffe giảm một cách phũ phàng trong sự hối tiếc của nhiều người chưa kịp bán để chuẩn bị kho bãi cho vụ mới.

Giá giảm tại TTKH Liffe chịu ảnh hưởng sâu đậm của đợt giảm mạnh tại các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Âu và Mỹ.

Hôm nay, thiên hạ trên các thị trường hàng hóa tại châu Âu lại đổ xô nhảy vào thị trường vàng để mua tránh bão, giá vàng có lúc đã tăng lên lại mức cao, 1.820 đô la Mỹ/ounce trong khi đó giá dầu thô và nhiều mặt hàng hóa khác xuống.

Chỉ số CRB giảm nhanh, còn 326,45 mất 7,77 điểm và kỳ phiếu Mỹ rớt xuống mức sâu nhất tính từ năm 1954 trở lại đây.

Biểu đồ 2: Giá cà phê nội địa và giá thế giới do tác giả tổng hợp

Nhìn chung, đây là một ngày buồn cho các TTCK và các TTKH hàng hóa của thế giới vì sau cơn chấn động vào thời điểm mà nền tín dụng Mỹ bị S&P đánh rớt xuống hạng AA+ và các nước châu Âu vẫn chưa ngớt lo ngại về tình hình nợ công của các nước thành viên sừng sỏ như Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha, thì khuya hôm qua, nhiều người nghĩ các dư chấn cực mạnh sẽ tạo nên chấn động mới mạnh hơn (xin xem biều đồ 1 chỉ số CRB và TTCK FTSE 100 phía trên).

Cà phê Việt Nam đang gần vào mùa, có thể là một mùa lớn trong mắt của nhiều người. Song, hầu hết nhiều công ty xuất khẩu đang đứng trước các rủi ro về giá cả, về tín dụng bị thu hẹp và đặc biệt về sóng gió của nền kinh tế thế giới ảnh hưởng rất sâu đậm đối với hạt cà phê Việt Nam, những tin đồn giữ lại 300.000 tấn của Việt Nam (Vicofa nói sẽ mua tạm trữ) xem ra chỉ là những “đòn gió” quá quen thuộc.

Liệu vào mùa, khi giá nhảy 75-150 đô la/tấn thậm chí dao động vài trăm đô la/tấn mỗi phiên giao dịch còn xảy ra? Liệu bao nhiêu nhà xuất khẩu Việt Nam còn đủ sức nằm được trên “nia” hay tất cả đều lọt xuống sàng, hay lại tiếp tục xù hàng của nhiều nhà buôn trên thế giới để ảnh hưởng đến uy tín của ngành hàng cà phê.

Đó chính là các vấn đề mấu chốt nhất đối với lãnh đạo ngành cà phê Việt Nam trong niên vụ tới và thậm chí đến cả các niên vụ sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới