Thứ Ba, 7/12/2021, 19:26
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá cà phê rủ nhau đi xuống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê rủ nhau đi xuống

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Ngày cuối tuần, giá cà phê trên thị trường kỳ hạn (TTKH) arabica Ice New York đã có một phiên giao động cực mạnh ngay khi có tin đồn sương giá xảy ra ở phía Nam của một vùng trồng arabica trọng yếu của Brazil. Giá Ice lắc mạnh, cách biệt đến 14,2 cts/lb hay 313 đô la/tấn tính giữa mức thấp đến mức cao nhất trong ngày giao dịch. Giá robusta Liffe London ăn theo, giao động được 70 đô la/tấn.

Giá cà phê thị trường thế giới và giá nội địa cùng rù nhau đi xuống – Nguồn: Tác giả tổng hợp

Tranh thủ giá TTKH Ice tăng, thấy ảnh hưởng của sương giá không đáng kể, nông dân Brazil bán ra ồ ạt, đẩy giá các TTKH xuống cực nhanh vào cuối phiên, làm tan biến giấc mơ giá cao của nhiều người. Giá đóng cửa cuối tuần cơ sở tháng 9/2011 hôm qua tại các TTKH London và New York, tức rạng sáng thứ Bảy ngày 6/8/2011 robusta Liffe chỉ tăng 17 đô la chốt tại 2.062 đô la/tấn và arabica Ice tăng 2,15 cts/lb tương đương với 47 đô la/tấn đạt 238 cts/lb. Như vậy, so với giá đóng cửa tuần trước, Liffe mất 30 đô la và Ice giảm 34 đô la/tấn.

Giá cà phê nguyên liệu nội địa sáng nay tăng 200 đồng, lên chừng 45.200 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, giảm 500 đồng so với cùng ngày này tuần trước. Giá nội địa trên danh nghĩa giảm không nhiều song diễn biến tại các vùng khá phức tạp.

Thương lái và đại lý ở Dak Lak và Đồng Nai ngại giá trên các TTKH còn xuống tiếp, chỉ trả giá thấp so với mặt bằng các giá tham khảo cả 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/tấn.

Giá xuống liên tiếp và ào ạt trong những ngày giữa tuần đã làm một bộ phận nông dân, đại lý cà phê còn giữ hàng bắt đầu nao núng. Song, theo nhận định của một số nhà xuất khẩu, còn lâu họ mới bán giá 44-45 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, có một nguồn tin khác cho rằng vài ba nhà kinh doanh (traders) sau khi bán được một lượng hàng lọai 2, 5% đen bể với giá chênh lệch cộng 170 đô la/tấn FOB so với giá chuẩn Liffe cho người thực sự cần mua giao trong các tháng 8 và 9/2011, nay họ đồng loạt hạ giá để bán ra tiếp vì vụ mùa mới của Việt Nam đang cận kề. Nghe rằng giá đang chào bán xuất khẩu nay chỉ còn chung quanh cộng 100 đô la/tấn FOB trên giá Liffe và thậm chí để đảo hàng, họ sẵn sàng bán với giá thấp hơn.

Nếu đúng như thế, đó chính là dấu hiệu cho thấy cơn sốt mua hàng giao của những người bị thiếu hàng giao trong 2 tháng trước mắt tạm thời đã qua. Tuy nhiên, phải nói rằng giá cộng 100 đô la/tấn vẫn là giá tốt rất nhiều so với giá TTKH Liffe nên họ chọn bán ngoài cho các hợp đồng giao sau (forwards) hơn là bán cho TTKH Liffe (futures). Giá chuẩn cho loại 2 Liffe ở mức ấn định chỉ được trừ 30 đô la/tấn dưới giá Liffe.

Nếu dựa trên các nhận định trên, có thể nói rằng cơn khát hàng đã qua, giá xuất khẩu trên cơ sở tính chênh lệch với Liffe (differentials/trừ lùi) đang giảm một cách bất lợi so với tuần trước. Chính vì thế, thương lái và các nhà xuất khẩu ngại mạo hiểm trong khi chưa có sẵn hợp đồng giá tốt để mua vào. Còn các hãng kinh doanh và rang xay nước ngoài đang ở thời kỳ nghỉ hè, mặt khác, họ phải tranh thủ bán hàng tồn với giá cao hơn Liffe nên không mặn mà với mua thêm.

Phải chăng, đó chính là các lý do cho giá cà phê trên các thị trường nội địa, xuất khẩu lẫn kỳ hạn rủ nhau đi xuống trong tuần qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới