Thứ Năm, 9/02/2023, 02:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá cà phê tăng 1 triệu đồng/tấn ngày cuối tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê tăng 1 triệu đồng/tấn ngày cuối tuần

Hôm nay 18/9, tại các tỉnh Tây Nguyên, cà phê nhân xô được các đại lý phát giá 46 triệu đồng/tấn. Giá cà phê trong nước hồi phục mạnh trở lại sau hơn 1 tuần liên tục đi xuống nhờ giá cà phê thế giới bật mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày 16/9 tại London, giá cà phê robusta biến động dữ dội, biên độ lên tới gần 100 đô la/tấn – rộng nhất trong 1 tháng qua. Giá đóng cửa tăng 61 đô la lên 2.109 đô la/tấn.

Giá cà phê thế giới tăng mạnh là nhờ điều chỉnh kỹ thuật. Lực mua bắt đáy của nhà đầu tư một cách ồ ạt càng làm tăng thêm sức nóng cho thị trường. Tổng khối lượng giao dịch phiên qua đạt hơn 21.000 lots ( 1 lot = 10 tấn), cao gấp hơn 2 lần so với trung bình các phiên trước.

Ngoài điều chỉnh kỹ thuật, giá cà phê còn được hỗ trợ nhờ các tin bất lợi về nguồn cung.

Hãng Dow Jones dẫn nguồn tin từ Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, sản lượng cà phê vụ mới bắt đầu thu hoạch từ tháng 10 có thể chỉ đạt 18 triệu bao, thấp hơn 0,5 triệu bao so với vụ 2010/11 và cũng kém 5% so với dự kiến ban đầu do thời tiết xấu.

Trong cuộc họp của Vicofa với 20 doanh nghiệp xuất khẩu lớn, tất cả đã đồng thuận sẽ mua tạm trữ ít nhất 300.000 tấn cà phê ngay từ đầu vụ trong các vụ tới để giữ giá. Dù đây không phải chủ trương của chính phủ, nhưng động thái mua tạm trữ cà phê, cạnh tranh với nước ngoài, đã khiến cho thị trường thế giới có phần lo lắng về nguồn cung đầu vụ.

Ở thi trường trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay được phát giá 46 triệu đồng/tấn, tăng 1 triệu đồng so với ngày thứ Sáu. Giá cà phê R2, 5% đen vỡ xuất khẩu được cộng tới 100 đô la/tấn so với kỳ hạn tháng 11 tại London do thiếu hàng, tức khoảng 2.200 đô la/tấn.

So với cách đây 1 năm, giá cà phê hiện cao hơn 55%.

Triển vọng tuần tới, giá cà phê thế giới sẽ tăng vì điều chỉnh kỹ thuật sau thời gian giá rớt liên tục vừa qua cộng với đồng đô la yếu trước khả năng Mỹ sẽ có chương trình hỗ trợ nền kinh tế.

Theo CafeF

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới