Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá cà phê tiếp tục lập kỷ lục mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cà phê tiếp tục lập kỷ lục mới

Anh Văn

Đồ thị phân tích kỹ thuật tăng giá cà phê trong tuần qua – Nguồn: Techcombank.

(TBKTSG Online) – Nông dân Dak Lak hôm nay, 9/3 bán cà phê nhân xô robusta với giá cao kỷ lục, 47.100 đồng/kg, loại tốt nhất là R1A có giá tới 48.400 đồng/kg, mức cao nhất ở thị trường trong nước từ trước tới nay.

Giá tăng mạnh trong nhưng bà con nông dân đang rất hoang mang trong quyết định bán, vì nhiều người hy vọng giá sẽ sớm chạm mức lý tưởng 50.000 đồng/kg.

Giá cà phê xuất khẩu loại 2, có 5% hạt đen vỡ, ở mức 2.330-2.350 đô la Mỹ/tấn, FOB-HCM. Mức trừ lùi giảm còn 120-130 đô la so với 150-160 đô la trước đây do nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Nếu giá xuất khẩu vẫn nằm ở mức này thì mục tiêu đạt kim ngạch 2 tỉ đô la Mỹ cho xuất khẩu cà phê năm nay là điều nằm trong tầm tay, theo nhiều doanh nghiệp cà phê ở Dak Lak cho hay.

Trong 2 phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê trên cả hai sàn giao dịch của thị trường thế giới tăng cao một cách mạnh mẽ hiếm thấy. Giá cà phê robusta trên sàn London, kỳ hạn tháng 5/2011 tăng 72 đô la, tức 2,94% lên mức 2.462 đô la/tấn, giá cà phê arabica trên sàn ICE-New York cùng kỳ hạn cũng tăng 15,4 xu Mỹ, tức 5,42%, lên mức 287,6 xu Mỹ/lb so với cuối tuần trước.

Như vậy chỉ trong vòng 1 năm qua, giá cà phê arabica tăng 98%, giá cà phê robusta tăng 86%.

Tuy phân tích kỹ thuật cho thấy giá cà phê vẫn còn tăng trưởng và thị trường cũng nhận định có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá tăng thêm, nhưng mức tăng cao như hai ngày vừa qua là điều quá bất ngờ, nằm ngoài sự dự đoán của các chuyên gia phân tích trên sàn lẫn thị trường.

Vào ngày 2/3, Solidaridad của Hà Lan, tổ chức tham gia tài trợ cho chương trình cà phê có chứng nhận UTZ mà doanh nghiệp và nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên đang áp dụng nhiều, vừa đưa ra dự báo, giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong 2 đến 3 tháng tới do sản lượng thấp ở các nước sản xuất quan trọng là Brazil và Việt Nam.

Dự báo thị trường vẫn còn tiếp tục gia tăng bởi các yếu tố cơ bản đang hỗ trợ mạnh. Đặc biệt là việc găm hàng đợi giá của các nhà sản xuất và xuất khẩu khắp nơi trong nỗi lo lạm phát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới