Thứ Năm, 28/09/2023, 02:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá căn hộ tại Hà Nội tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá căn hộ tại Hà Nội tiếp tục giảm

Hạnh Thư

Giá căn hộ tại Hà Nội tiếp tục giảm
Thị trường căn hộ Hà Nội vẫn tiếp tục đà giảm giá – Ảnh Hạnh Thư

(TBKTSG Online) – Giá bán căn hộ tại Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong quí 4-2012 và các chủ đầu tư sẽ phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt để có thể bán được sản phẩm cho người mua.

Nhận định trên đã được một số công ty nghiên cứu thị trường bất động sản đưa ra trong báo cáo cập nhật tình hình thị trường bất động sản Hà Nội quí 3-2012.

Tại buổi báo cáo tình hình thị trường bất động sản Hà Nội diễn ra ngày 4-10, Công ty Savills Việt Nam cho hay, tỷ lệ hấp thụ trung bình tại phân khúc căn hộ để bán tại thị trường Hà Nội đã giảm 9 điểm phần trăm so với quí trước, chỉ đạt 6%. Trong đó, 75% lượng căn hộ bán được trong quí 3-2012 thuộc hạng C. Nhưng, so với quí trước, tỉ lệ hấp thụ của thị trường đối với căn hộ hạng C quí này cũng giảm 13 điểm phần trăm; hạng B giảm 7 điểm phần trăm.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng Nghiên cứu của Savills, cho biết bình quân giá chào bán căn hộ cũng giảm ở hầu hết các quận của Hà Nội; giảm mạnh nhất là quận Tây Hồ với tỷ lệ giảm 9%, tiếp sau đó là quận Cầu Giấy với mức giảm 6% và quận Hai Bà Trưng giảm 5%. Dù nguồn cung căn hộ vẫn đang trong tình trạng dồi dào nhưng theo Savills, từ nay đến cuối năm, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội tiếp tục nhận thêm khoảng trên 1.000 căn hộ từ 4 dự án sẽ gia nhập thị trường.

Theo đánh giá của bà Đồng Thanh Hà, Phó giám đốc, Phòng Tiếp thị dự án Nhà ở của CBRE, với nguồn cung dư thừa như hiện nay (khoảng 25.000 căn hộ tại Hà Nội) giá chào bán trên thị trường trong quí 3 đã giảm từ 5-10% và dự báo xu hướng giá trượt dốc sẽ bắt đầu từ quí 4-2011. “Giá căn hộ chào bán thời gian tới sẽ tiếp tục giảm thêm ở mức từ 7-12%”, bà Hà nói.

Nguyên nhân chính ảnh hưởng tới tâm lý người mua – yếu tố quyết định việc “xuống tiền” mua nhà – được bà Hà đưa ra là chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ vừa qua chưa thực sự có hiệu quả. Và người mua đã lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm hoặc giữ tiền thay vì đầu tư vào bất động sản.

Trong báo cáo đánh giá tình hình thị trường quí 3-2012, Công ty Knight Frank Việt Nam nhận định, thị trường thời gian qua chưa hấp dẫn, cả chủ đầu tư và người mua vẫn giữ thái độ “chờ đợi và quan sát” do những yếu tố như nới lỏng tín dụng ngân hàng, giảm mức lãi suất chưa đủ thuyết phục.

Để có thể bán được hàng, nhiều chủ đầu tư liên tục áp dụng những chương trình khuyến mãi như như giảm giá 10-20% tổng giá trị căn hộ, tặng phiếu mua đồ nội thất, du lịch nước ngoài, ô tô, xe máy, vàng và các hỗ trợ tài chính từ ngân hàng với lãi suất trung bình từ 10-14%/năm, thậm chí là 0-6%/năm trong một vài tháng.

Tuy nhiên, trong quí 3 cũng đã chứng kiến tình thế tiến thoái lưỡng nan của một vài chủ đầu tư vừa cố gắng bàn giao các căn hộ đã bán trong điều kiện thị trường khó khăn, vừa phải đối mặt với áp lực thu nốt đợt thanh toán cuối cùng từ người mua vì rất nhiều người mua là nhà đầu tư, đầu cơ, cũng rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính và không có khả năng đóng tiền đợt cuối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới