Thứ Ba, 5/12/2023, 02:23
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá cổ phiếu bất động sản tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cổ phiếu bất động sản tăng mạnh

Thanh Thương

Mô hình mẫu dự án căn hộ Hoàng Anh Riverview của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhiều cổ phiếu ngành bất động sản đã tăng giá khá cao so với mức tăng của chỉ số VN-Index từ đầu tháng 7 đến nay, trong bối cảnh thị trường bất động sản được dự báo sẽ đóng băng cho đến hết năm nay.

Những cổ phiếu đi đầu về mức tăng giá có thể kể đến SJS của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà với mức tăng đến 48,6% so với ngày 1-7, tiếp sau đó là NTL của Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm với mức tăng 23,4%, NBB của Công ty cổ phần Năm Bảy Bảy tăng 22,6%, HAG của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tăng 15,3%… Trong khi đó, từ đầu tháng 7 đến hết phiên giao dịch hôm 10-8, VN-Index chỉ tăng 14,3%.

Tăng do lợi nhuận quí 2-2009 cao đột biến

Trong bản giải trình về lợi nhuận tăng cao ở kết quả kinh doanh quí 2 của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SJS), lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trong quí 2 đạt hơn 62 tỉ đồng, tăng đến 643% so với quí 1. Nguyên do là công ty có doanh thu chính từ chuyển nhượng hạ tầng khu đô thị Nam An Khánh, chiếm 57,9%, doanh thu từ dự án khu đô thị mới Mỹ Đình, Mễ Trì thêm 34,7% vào doanh thu toàn công ty và doanh thu khác là 7,4%. Cũng vì vậy mà lợi nhuận quí 2 của doanh nghiệp này tăng cao như trên.

Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm cũng có lợi nhuận trong quí 2 tăng rất cao, khi lợi nhuận trước thuế gần 117 tỉ đồng, tăng đến 16,5 lần so với quí 1. Công ty này cho biết sở dĩ có mức tăng như vậy là do đã bán 15.000 mét vuông đất trong dự án khu đô thị phía bắc quốc lộ 32, Hà Nội.

Công ty đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) có lợi nhuận quí 2 là 21,5 tỉ đồng, tăng 215% so với quí 1 do bán căn hộ thuộc dự án Carina Plaza, tại phường 6, quận 8, TPHCM.

Còn tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, lợi nhuận trước thuế quí 2 là 412 tỉ đồng, tăng 14,6% so với quí 1, do bán căn hộ thuộc hai dự án Hoàng Anh River View và Phú Hoàng Anh.

Tăng do tin vào triển vọng tốt đến cuối năm nay

Không chỉ dừng lại ở mức lợi nhuận cao trong quí 2, nhiều nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào triển vọng của các doanh nghiệp bất động sản trong những tháng sắp tới về lợi nhuận.

Cụ thể, SJS vẫn đang tiếp tục xây dựng khu đô thị Nam An Khánh với diện tích khoảng 88,5 héc ta và dự kiến sẽ thu về đến trên 10.000 tỉ đồng doanh thu. NTL vẫn còn đến 40.000 mét vuông của khu đô thị bắc quốc lộ 32 sẽ tiếp tục bán trong thời gian tới.

Với Hoàng Anh Gia Lai (HAG), ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT khẳng định lợi nhuận năm 2009 có thể đạt mức 1.400 tỉ đồng, cao hơn 22% so với kế hoạch năm do công ty vẫn còn có thể thu lợi được từ các dự án chưa đưa ra thị trường như dự án căn hộ cao cấp An Tiến tại Nhà Bè, TPHCM với khoảng 1.000 căn hộ.

Công ty NBB dự kiến lợi nhuận quí 3 là 35 tỉ đồng do bán tiếp căn hộ của dự án Carina Plaza và công ty cũng công bố có thể hết quí 3 là hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của năm nay.

Theo ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư VFM thì trong thời gian sắp tới, thị trường bất động sản có thể phục hồi do những chính sách điều tiết của nhà nước đang chú trọng vào đầu tư xây dựng cơ bản, và song song đó là các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho người có thu nhập thấp. Ông Tân cũng cho biết thêm là các quỹ đầu tư hiện nay cũng rất chú ý đến cổ phiếu của ngành này.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Công ty Quản lý quỹ Vina Capital cũng cho biết công ty ông tin vào sự phục hồi của thị trường bất động sản vì Việt kiều hiện đã có thể đứng tên sở hữu nhà tại Việt Nam, và nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài đã có thể thuê bất động sản dài hạn. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn rất lớn và tốc độ đô thị hóa đang tăng nhanh.

Theo một báo cáo phân tích gần đây của Công ty chứng khoán ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội thì ngành bất động sản tuy có những triển vọng tăng trưởng tốt song vẫn còn những rủi ro. Công ty này khuyến cáo nhà đầu tư nên chú ý đến tiến độ của các dự án vì nếu thực hiện đúng tiến độ thì mới tạo ra lợi nhuận ổn định cho chủ đầu tư, trong khi hiện nay nhiều doanh nghiệp gặp phải các vấn đề như chậm giải phóng mặt bằng, thiếu vốn khiến dự án đình trệ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới